Trang chủ » Tin tức » Wiki giảm cân » Kiến Thức Giảm Béo » Thực Phẩm -Thảo Dược » Ăn củ đậu có béo không? Kinh nghiệm giảm cân bằng củ đậu hiệu quả sau 1 tuần

Khuyến mại

Ăn củ đậu có béo không? Kinh nghiệm giảm cân bằng củ đậu hiệu quả sau 1 tuần

Chỉ mất 15 giây để đọc

Ăn củ đậu có béo không và cách giảm cân bằng củ đậu hiệu quả sau 1 tuần được bật mí trong bài viết dưới đây. Cùng tìm hiểu ngay nhé.

ăn củ đậu có béo không

Ăn củ đậu có béo không? Chứa bao nhiêu calo?

Củ đậu bao nhiêu calo?

Củ đậu hay có tên gọi khác là Jicama. Nó có lớp vỏ dày, màu nâu, thịt trắng, giòn và ngon ngọt.

Củ đậu có thể được cắt lát, ăn sống hoặc có thể thêm vào công thức nấu ăn để tận dụng dinh dưỡng mà loại củ này cung cấp.

Củ đậu là loại trái cây có hàm lượng calo thấp. Trong 100g củ đậu có chứa khoảng 38 calo.

Ngoài ra, trong 100g củ đậu có các chất dinh dưỡng như:

  • Chất béo: 0,09g
  • Carbohydrate: 8,62g
  • Chất xơ: 4,9g
  • Đường: 1,8g
  • Chất đạm: 0,72g

Với hàm lượng calo và chất dinh dưỡng có trong củ đậu, liệu ăn củ đậu có béo không?

VTM Korea tư vấn miễn phí về giảm béo bụng
Đăng ký tư vấn

Hoặc

Hotline

Ăn củ đậu có béo không? Ăn vào ban đêm có béo không?

Sử dụng củ đậu trong chế độ ăn kiêng không làm cơ thể béo bởi:

Củ đậu ít calo và có hàm lượng chất xơ cao

Củ đậu là loại trái cây giảm cân nhanh và có hàm lượng calo thấp bạn không thể bỏ qua.

Loại củ này chứa chất xơ tuyệt vời khoảng 4,9g, có thể giúp tăng hàm lượng hemoglobin trong cơ thể, rất hữu ích trong việc kiểm soát cân nặng.

Ngoài ra, hàm lượng chất xơ giúp các động mạch máu lưu thông máu tốt, giữ được lưu lượng máu liên tục và giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.

 Ít chất béo

Lượng chất béo trong củ đậu khá thấp, trong 100g củ đậu có chứa 0,09g chất béo.

Cung cấp nhỏ hơn 1 gam chất béo không bão hòa đa trong mỗi khẩu phần ăn. Chất béo không bão hòa đa được coi là chất béo “tốt” vì chúng hỗ trợ sức khỏe tim mạch khi bạn chọn chúng thay vì chất béo bão hòa.

Giàu khoáng chất và vitamin cho cơ thể

Củ đậu có một nguồn cung cấp vitamin C (axit L-ascorbic) dồi dào. Một khẩu phần có chứa 24 miligam vitamin – khoảng 40% nhu cầu khuyến nghị hàng ngày của bạn.

Cơ thể chúng ta không tổng hợp vitamin C một cách tự nhiên. Vậy nên, ăn thực phẩm có vitamin C là điều cần thiết cho cấu trúc xương, sụn, cơ, mạch máu tốt, hỗ trợ hấp thụ sắt và thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương.

Củ đậu cung cấp một lượng nhỏ vitamin E (0,6 miligam), folate, vitamin B6, thiamin, riboflavin và axit pantothenic.

Các chất dinh dưỡng giúp tăng cường quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Từ đó, chất béo được đốt cháy tốt hơn.

Ăn củ đậu vào ban đêm có béo không?

Câu trả lời là KHÔNG. Mặc dù trong củ đậu có chứa ít chất béo và hàm lượng chất xơ cao hỗ trợ giảm cân tốt nhưng ăn vào ban đêm dễ gây nên tình trạng đầy bụng, không tiêu hóa kịp ảnh hưởng lớn đến bao tử.

Ăn củ đậu có tốt không?

Ăn củ đậu có tốt không

Ăn củ đậu tốt cho hệ tiêu hóa và tâm trạng được cải thiện

Củ đậu là trái cây tốt cho sức khỏe. Những lợi ích của việc ăn củ đậu mang lại như sau:

  • Giúp hình thành các vi khuẩn tốt: Chất xơ có trong củ đậu thường chứa oligofructose inunlin. Chất xơ này không có calo và không thể dễ dàng chuyển hóa trong cơ thể chúng ta. Insulin giúp hình thành các vi khuẩn tốt, giúp duy trì khả năng miễn dịch cân bằng và một đại tràng khỏe mạnh.
  • Tốt cho tiêu hóa: Hàm lượng chất xơ cao giúp tạo điều kiện cho nó di chuyển trơn tru qua đường tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón. Những người đang đối mặt với bệnh tiểu đường thai kỳ và bệnh tiểu đường loại 2 cũng tiêu thụ củ đậu.
  • Điều hòa huyết áp: Củ đậu cung cấp nguồn kali dồi dào, là một chất làm giãn mạch tốt. Vì vậy, nó giúp điều hòa huyết áp bằng cách giảm căng thẳng trên mạch máu, động mạch và toàn bộ hệ thống tim mạch.
  • Tốt cho não của bạn: Vitamin B6 trong củ đậu là một chất dinh dưỡng giúp tăng khả năng nhận thức và chức năng não. Kết hợp củ đậu trong chế độ ăn uống có thể giúp tăng cường hoạt động của não bộ.
  • Cải thiện lưu thông máu: Đồng và sắt, hai nguyên tố quan trọng của tế bào hồng cầu, được tìm thấy trong củ đậu. Chúng hỗ trợ sự hình thành các tế bào hồng cầu, giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu và kích thích hoạt động bình thường của các cơ quan trong cơ thể.
  • Giữ cho xương khỏe mạnh: Củ đậu rất giàu khoáng chất như mangan, magie, sắt và đồng giúp cải thiện mật độ xương. Vì vậy, tiêu thụ củ đậu giúp giữ cho xương chắc khỏe và ngăn ngừa tổn thương.

Quan tâm: Ăn hạt sen có béo không? Bật mí 5 cách giảm cân bằng sen cấp tốc

Kinh nghiệm giảm cân bằng củ đậu hiệu quả sau 1 tuần

Để giảm cân hiệu quả, có thể tham khảo cách làm củ đậu dưới đây:

1. Củ đậu xào tôm khô

Nguyên liệu:

  • 300 gam tôm khô.
  • 300 gam củ đậu.
  • 2 củ hành tím.
  • Gia vị gồm có: Nước mắm, hạt tiêu xay nhỏ, dầu ăn, hành lá.

Cách làm:

  • Củ đậu gọt vỏ, rửa sạch và thái thành miếng vừa ăn. Hành tím và hành lá thái nhỏ.
  • Đặt chảo lên bếp và cho hành tím vào xào cho thơm.
  • Cho củ đậu vào trước, sau đó cho tôm khô vào nấu cùng.
  • Nêm nếm gia vị vừa ăn và đảo đều. Giữ lửa nhỏ đến khi gần cạn nước.
  • Thêm một chút hành lá và tiêu lên trên món ăn để tăng hương vị cho món ăn.

2. Củ đậu ăn sống giảm cân hiệu quả sau 1 tuần

Củ đậu ăn sống giảm cân hiệu quả sau 1 tuần

Củ đậu sống dễ chế biến và có vị thanh mát

Đây là cách đơn giản mà bạn không cần phải chế biến nhiều. Hầu hết mọi người khi mua củ đậu về đều lựa chọn phương pháp này, vừa giảm béo đơn giản lại có thể hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

Cách làm:

  • Củ đậu rửa sạch và thái thành miếng vừa ăn.
  • Xếp ra đĩa và chấm với chút muối tôm.

Quan tâm: Uống nước mía có mập không? 4 công thức nước mía ngon miệng không sợ béo!

3. Làm nước ép củ đậu

Uống một ly nước ép củ đậu với vài viên đá thì ngon tuyệt và giúp giải khát tức thì.

Cách làm:

  • Củ đậu, rửa sạch và bỏ vỏ.
  • Cho củ đậu vào xay nhuyễn với một ít đá và cho ra cốc uống.

4. Salad củ đậu kết hợp với cà rốt

Salad củ đậu kết hợp với cà rốt

Củ đậu làm salad kết hợp thêm với cà rốt để giảm cân nhanh chóng

Món salad củ đậu cực thơm ngon, bạn có thể chế biến và giảm lượng tinh bột trong bữa ăn chính của mình.

Nguyên liệu:

  • 1 củ đậu.
  • 1/2 củ cà rốt.
  • 1 quả xoài chua.
  • Hành lá, nước cốt chanh, rau thơm, muối.

Cách làm:

  • Củ đậu, cà rốt, xoài chua, rau thơm rửa sạch và cắt nhỏ.
  • Chuẩn bị hỗn hợp nước chấm vừa ăn.
  • Cho hỗn hợp trên với nước sốt vừa pha và trộn đều.

Quan tâm: Ăn miến có béo không? Các loại miến giảm cân và phương pháp chế biến

5. Củ đậu cuốn tôm giảm cân sau 1 tuần

Đây là món ăn giúp giảm cân hiệu quả và dễ thực hiện tại nhà.

Nguyên liệu:

  • 1 củ đậu.
  • Tôm.
  • Bánh đa nem cuốn, hành lá.
  • Gia vị gồm: Nước mắm, tỏi, chanh, ớt, đường, hạt nêm.

Cách làm:

  • Củ đậu gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng nhỏ, mỏng vừa ăn rồi trộn đều với một chút hạt nêm.
  • Tôm bóc vỏ và loại bỏ các đường chỉ đen trên lưng. Sau đó hấp chín củ đậu và tôm. Hành lá rửa sạch và luộc chín.
  • Pha nước chấm chua ngọt với các nguyên liệu như: nước mắm, ớt, chanh và một chút đường.
  • Trải bánh bánh đa nem ra và cho ít củ đậu đã hấp chín vào.
  • Cho hành lá và tôm đã chín vào bánh đa nem rồi cuộn lại. Chấm kèm với nước mắm chua ngọt vừa ăn.

6. Canh củ đậu với sườn

Canh củ đậu với sườn giảm cân

Canh củ đậu nấu với sườn là lựa chọn tuyệt vời vào bữa ăn hàng ngày

Nguyên liệu:

  • 1 củ đậu.
  • 1 củ cà rốt.
  • 0,3kg sườn heo.
  • Nước mắm, hạt nêm.

Cách làm:

  • Củ đậu và cà rốt bỏ vỏ và thái thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
  • Sườn heo rửa sạch rồi trần qua nước sôi, sau đó cho vào ninh nồi áp suất hầm chín.
  • Sau khi ninh chín, vớt sườn ra bát. Phần nước sườn nấu với củ đậu, cà rốt, nêm nếm gia vị vừa ăn.
  • Đợi củ đậu và cà rốt chín rồi cho ra bát và thưởng thức.

Sai lầm khi ăn củ đậu

  • Ăn củ đậu thay thế cho bữa ăn chính: Nhiều người thường mắc phải sai lầm này, không khiến giảm cân mà thể cũng bị suy nhược và giảm sức đề kháng của cơ thể.
  • Ăn quá nhiều: Sử dụng quá nhiều củ đậu trong ngày có thể khiến bụng ngày càng đầy hơi. Một khi dạ dày bị căng tức, dịch vị tiết ra nhiều hơn khiến bạn ăn nhiều nhưng vẫn cảm thấy đói vì không đủ chất dinh dưỡng.

Một số câu hỏi về ăn củ đậu

ăn củ đậu có mập không

Một vài câu hỏi khi ăn củ đậu hàng ngày

1. Những ai không nên ăn củ đậu?

Những người bị đau dạ dày không nên ăn củ đậu thường xuyên. Trong củ đậu có chứa chất xơ cao và vitamin nhưng ăn nhiều trong ngày sẽ không cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể, gây nên tình trạng mệt mỏi và làm cơ thể bị suy yếu, ảnh hưởng lớn đến dạ dày.

2. Nên ăn củ đậu khi nào?

Vì là thực phẩm lành, mát, ngọt và tốt cho sức khỏe nên bạn nên bạn cần ăn điều độ, không nên ăn suốt ngày hay ăn quá no sẽ không tốt cho cơ thể.

Ngoài ra, bạn có thể ăn củ đậu vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày và chỉ nên ăn 1 – 2 củ đậu là thích hợp nhất.

3. Khi ăn củ đậu cần lưu ý những gì?

Cần lưu ý một số vấn đề sau khi ăn củ đậu giảm cân:

  • Không nên ăn lá và hạt củ đậu: Ngoài củ ăn được, lá và hạt của cây họ đậu còn được dùng làm thuốc bôi ngoài da. Tuy nhiên, nhất định không được ăn cả hai phần vì nó có chứa tephrosin và rotenon. Chất này đi vào cơ thể có thể gây ngộ độc, thậm chí đau bụng dữ dội, co giật, loạn nhịp tim, tụt huyết áp, suy hô hấp.
  • Cần kết hợp cân bằng giữa củ đậu và các nhóm chất khác nhau để đảm bảo sức khỏe cho cơ thể.
  • Kết hợp củ đậu với các môn thể thao tập luyện khác để giúp quá trình giảm cân tốt hơn.
  • Có thể dùng củ đậu như món ăn tráng miệng sau mỗi bữa ăn là tốt nhất.
Hy vọng bài viết trên đã trả lời cho bạn phần nào câu hỏi “Ăn củ đậu có béo không?” và cách ăn củ đậu đúng cách giúp giảm cân hiệu quả sau 1 tuần. Với những thông tin hữu ích trên đây, bạn sẽ xây dựng cho mình thực đơn khoa học và giúp giảm cân hiệu quả.
0 Bình luận
Phản hồi
Xem tất cả bình luận
Khuyến mại

Gửi câu hỏi cho bác sĩ