Trang chủ » Tin tức » Wiki giảm cân » Kiến Thức Giảm Béo » Tổng Hợp » Béo phì ở trẻ em: Chẩn đoán và phòng chống và điều trị

Khuyến mại

Béo phì ở trẻ em: Chẩn đoán và phòng chống và điều trị

Ngày đăng: 24/06/2021
Chỉ mất 15 giây để đọc

Tình trạng béo phì ở trẻ em hiện nay ngày càng gia tăng, đặc biệt phổ biến. Vậy nguyên nhân do đâu, phòng ngừa và điều trị thế nào để giảm thiểu tình trạng này. Cùng chúng tôi tìm hiểu qua về căn bệnh này nhé!

Chẩn đoán

Béo phì là tình trạng tích tụ mỡ bất thường hoặc quá mức tại các mô mỡ và các vùng cơ thể khác dẫn đến các biến chứng có hại cho sức khỏe.

Béo phì ở trẻ em sẽ được đánh giá qua chỉ số BMI nằm trong khoảng từ phân vị 85 - 95

Béo phì ở trẻ em sẽ được đánh giá qua chỉ số BMI nằm trong khoảng từ phân vị 85 – 95

Theo các bác sĩ có một số dấu hiệu sau để nhận biết được trẻ có béo phì hay không:

 • Sử dụng chỉ số khối cơ thể gọi là chỉ số BMI và tỷ lệ phần trăm BMI quy chuẩn của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) để chẩn đoán thừa cân hoặc béo phì ở trẻ em và thanh thiếu niên từ 2 tuổi trở lên.
 • Chỉ số BMI nằm trong khoảng từ phân vị 85 – 95 so với những đứa trẻ khác cùng độ tuổi và giới tính sẽ được xem là thừa cân.
 • Nếu chỉ số đó là phân vị thứ 95 trẻ sẽ béo phì.
 • Cực kì béo phì nếu chỉ số BMI lớn hơn 120% của phân vị thứ 95 hoặc nhiều hơn 35kg/m2.
 • Bố mẹ nên thường xuyên vẽ biểu đồ và xem xét phân vị BMI của trẻ em hoặc thanh thiếu niên ít nhất hàng năm trong các lần thăm khám định kỳ cho trẻ hoặc khi trẻ bị ốm.
 • Các bác sĩ nhi khoa Hoa Kỳ và quốc tế cho rằng một đứa trẻ chưa đầy 2 tuổi sẽ được chẩn đoán là béo phì nếu trọng lượng cụ thể theo giới tính cho chiều dài nằm nghiêng là từ phân vị thứ 97,7 trở lên trên biểu đồ của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).
 • Không nên đánh giá thông thường trong phòng thí nghiệm về nguyên nhân thay đổi nội tiết của bệnh béo phì ở trẻ em trừ khi vóc dáng và tỷ lệ phát triển chiều cao của trẻ bị suy giảm mà được đánh giá do gen di truyền hoặc theo giai đoạn dậy thì.
 • Trẻ em hoặc thanh thiếu niên có chỉ số BMI thuộc phân vị thứ 85 phải được đánh giá về các bệnh đi kèm tiềm ẩn.
VTM Korea tư vấn miễn phí về giảm béo bụng
Đăng ký tư vấn

Hoặc

Hotline
Lời khuyên của bác sĩ: Những trẻ em có biểu hiện béo phì sớm khi chưa đầy 5 tuổi, các bậc phụ huynh nên cho con đi khám gen di truyền và có các đặc điểm lâm sàng của hội chứng béo phì di truyền, như phát triển não bộ quá nhanh hoặc tiền sử gia đình bị béo phì cực độ.

Phòng chống và điều trị béo phì ở trẻ em

Tham gia vào hoạt động thể thao đốt cháy mỡ và năng lượng dư thừa

Tham gia vào hoạt động thể thao đốt cháy mỡ và năng lượng dư thừa

1. Các bác sĩ đề nghị cha mẹ nên tham gia vào quá trình giáo dục hoạt động thể thao, chế độ ăn uống lành mạnh liên tục cho trẻ em và thanh thiếu niên, đồng thời khuyến khích trường học cung cấp giáo dục đầy đủ về ăn uống lành mạnh.

2. Cha mẹ nên thực hiện đúng các khuyến cáo của bác sĩ về kê đơn và hỗ trợ các thói quen ăn uống lành mạnh cho trẻ như:

 • Hạn chế tiêu thụ thực phẩm giàu calo, nghèo chất dinh dưỡng như đồ uống có đường và thức ăn nhanh hoặc những loại có thêm đường, xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao, chất béo cao hoặc cao thực phẩm chế biến natri và đồ ăn nhẹ giàu calo.
 • Khuyến khích ăn nhiều rau xanh bổ sung chất xơ, và ăn trái cây thay vì ép nước ra uống
 • Hạn chế tiêu thụ đồ ăn nhanh như xúc xích, bim bim, bánh kẹo, đồ ăn đóng gói.
 • Không ăn đồ ăn chứa lượng đường cao, đồ uống ngọt và có ga như coca, pepsi, thay vì uống nước ép trái cây hay trái cây tươi.
 • Cải thiện việc ghi nhãn thực phẩm có chứa xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao và tránh tiêu thụ chúng.
 • Không nên mua những thực phẩm giàu chất béo, natri cao hoặc chế biến sẵn.
 • Kiểm soát khẩu phần ăn trong mỗi bữa ăn.
 • Tối ưu hóa chất béo bão hòa trong chế độ ăn uống cho trẻ.
 • Thực hiện ăn đúng bữa, tránh tình trạng ăn sai giờ đặc biệt là sau giờ học và sau bữa ăn tối.
 • Theo dõi và nhận biết các dấu hiệu ăn uống của trẻ chẳng hạn như buồn chán, căng thẳng, cô đơn hoặc trong thời gian sử dụng thiết bị điện thoại, xem tivi, máy tính.

Quan tâm: Điều trị bệnh béo phì ở trẻ em: Một đánh giá có hệ thống Umbrella

3. Cha mẹ nên vận động và khuyến khích trẻ em tham gia hoạt động thể chất ít nhất 5 ngày mỗi tuần, thời gian cho mỗi ngày từ 20 – 60 phút để cải thiện sức khỏe trao đổi chất và giảm khả năng phát triển bệnh béo phì của trẻ.

4. Tạo cho trẻ thói quen ngủ lành mạnh, ngủ sớm và đủ giấc để giảm khả năng phát triển bệnh béo phì.

5. Giúp trẻ cân bằng thời gian sử dụng thiết bị liên quan đến liệu pháp như điện thoại, tivi, máy tính bảng. Đồng thời tăng thời gian hoạt động thể chất, các hoạt động nhằm nâng cao sức khỏe, đốt cháy calo ngăn ngừa khả năng tích tụ mỡ thừa trong cơ thể.

6. Không chỉ với từng con trẻ mà tất cả các thành viên trong gia đình đều cần chú trọng, lưu tâm và thực hiện tốt những lời khuyên và biện pháp ngăn ngừa béo phì của đội ngũ y bác sĩ.

7. Gia đình là yếu tố quan trọng trong việc phòng chống béo phì. Cần ngăn chặn vấn đề gây căng thẳng trong gia đình nhằm giảm sự phát triển của bệnh béo phì.

8. Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ, bởi vậy trẻ cần được bú sữa mẹ đầy đủ từ khi mới sinh. Tuy nhiên nuôi con bằng sữa mẹ cũng là một biện pháp để ngăn ngừa béo phì vì thực tế cho thấy mối liên quan giữa việc cho con bú và tình trạng béo phì sau này là không nhất quán.

Béo phì ở trẻ em gây ra rất nhiều hậu quả nghiêm trọng, nhất là các bệnh lý về tim mạch, tăng huyết áp, tiểu đường hoặc gan nhiễm mỡ. Vì thế các bậc cha mẹ cần quan tâm, theo dõi quá trình ăn uống, sinh hoạt của con để đưa ra những giải pháp phù hợp khi cần thiết.

Nguồn: www.endocrine.org

0 Bình luận
Phản hồi
Xem tất cả bình luận
Khuyến mại

Gửi câu hỏi cho bác sĩ