Trang chủ » Tin tức » Wiki giảm cân » Kiến Thức Giảm Béo » Tổng Hợp » Béo phì và bệnh tiểu đường có liên hệ gì?

Khuyến mại

Béo phì và bệnh tiểu đường có liên hệ gì?

Chỉ mất 15 giây để đọc

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, béo phì và bệnh tiểu đường đang ngày một gia tăng và có thể xem như là  “đại dịch”. Đây là một tình trạng đáng báo động vì nó không chỉ ảnh hưởng đến người lớn tuổi mà ngày càng có nhiều người trẻ tuổi được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường liên quan đến béo phì. 

Bệnh tiểu đường 

Bệnh tiểu đường nói chung là một bệnh rối loạn mãn tính có thể làm thay đổi quá trình chuyển hóa carbohydrate, protein và chất béo. Căn bệnh này được phân loại rộng rãi dưới hai loại, bao gồm bệnh tiểu đường loại 1 và loại 2.

Béo phì và bệnh tiểu đường

Tiểu đường là căn bệnh mãn tính làm thay đổi quá trình chuyển hóa thành phần dinh dưỡng trong cơ thể

  Bệnh tiểu đường loại 1:

 • Xảy ra phổ biến nhất ở trẻ em, nhưng đôi khi nó cũng có thể xuất hiện ở các nhóm tuổi trưởng thành, đặc biệt là ở những người ở độ tuổi cuối 30 và đầu 40.
 • Bệnh nhân tiểu đường loại 1 nói chung không béo phì và thường có tình trạng khẩn cấp được gọi là nhiễm toan ceton do tiểu đường.
 • Căn nguyên của bệnh tiểu đường loại 1 có thể được giải thích là tế bào tuyến tụy bị tổn thương do tác nhân từ môi trường hoặc bị nhiễm trùng.

Quan tâm: Béo phì: Những nguy cơ tiềm ẩn khôn lường

Bệnh tiểu đường loại 2:

 • Bệnh tiểu đường loại 2 được mô tả là sự kết hợp của việc sản xuất một lượng insulin thấp từ tế bào tuyến tụy và tình trạng kháng insulin ở ngoại vi.
 • Kháng insulin dẫn đến tăng axit béo trong huyết tương, gây giảm vận chuyển glucose vào tế bào cơ, cũng như tăng phân hủy chất béo, dẫn đến tăng sản xuất glucose ở gan. 
 • Kháng insulin và rối loạn chức năng tế bào tuyến tụy phải xảy ra đồng thời làm bệnh tiểu đường loại 2 phát triển. 
 • Bất kỳ ai thừa cân hoặc béo phì đều có một số loại kháng insulin.

Mặc dù trên thực tế là sinh lý bệnh của bệnh tiểu đường loại 1 khác bệnh tiểu đường loại 2, nhưng có thể thấy rằng hầu hết các biến chứng của chúng đều giống nhau, có thể bao gồm các biến chứng mạch máu lớn và vi mạch.

Béo phì

Thừa cân và béo phì được định nghĩa là do sự tích tụ quá mức của các mô mỡ dẫn đến làm suy giảm sức khỏe của con người về cả thể chất lẫn tâm lý xã hội. Béo phì được coi là một thảm họa sức khỏe ở cả các nước phát triển và đang phát triển.

Mỡ tích tụ quá mức ảnh hưởng trực tiếp tói sức khỏe con người 

Mỡ tích tụ quá mức ảnh hưởng trực tiếp tói sức khỏe con người

Béo phì còn có thể được định nghĩa thêm là:

 • Những người có đo chỉ số khối cơ thể (BMI) kết quả từ 30 trở lên.

* Cách tính BMI = [Cân nặng (lbs) ÷ chiều cao (ln) 2] x 704,5

 • Dưới 18,5 – Thiếu cân
 • 18,5-24,9 – Cân nặng bình thường
 • 24,5-29,9 – Thừa cân
 • 30 tuổi trở lên – Béo phì
 • 40 tuổi trở lên – Béo phì bệnh lý

Mỡ thừa vùng bụng không tương xứng với tổng lượng mỡ trong cơ thể có thể là một yếu tố dự báo về các yếu tố nguy cơ liên quan đến béo phì.

Những người có nguy cơ mắc bệnh là nam giới có số đo vòng bụng vượt quá 40 inch và phụ nữ có số đo vòng bụng vượt quá 35 inch.

Quan tâm: Sinh nở và béo phì ở phụ nữ: Cân nặng trước, trong và sau khi mang thai

Có thể bạn chưa biết một vài sự thật về bệnh béo phì:

 • Hơn một phần ba dân số trưởng thành Hoa Kỳ (khoảng 78,6 triệu người Mỹ) bị ảnh hưởng bởi bệnh béo phì.
 • Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ít nhất 2,8 triệu người chết mỗi năm do thừa cân hoặc béo phì.
 • Năm 2008, hơn 40 triệu trẻ em mẫu giáo bị thừa cân trên toàn thế giới.
 • Vương quốc Anh có mức độ béo phì ở người trưởng thành cao nhất ở châu Âu.
 • Copeland ở Cumbria là cơ quan địa phương thừa cân nhất ở Anh
 • Các nghiên cứu về phòng chống béo phì đã chỉ ra rằng việc bỏ xem tivi trong một tuần sẽ làm giảm kích thước vòng eo của trẻ trung bình khoảng 2,3cm (chỉ dưới 1 inch)

Mối liên hệ giữa béo phì và bệnh tiểu đường loại 1

Trên toàn cầu, tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường loại 1 đang gia tăng ở thanh niên, với tỷ lệ hàng năm là 3% –4% mỗi năm, do đó nó đặt ra một vấn đề sức khỏe trong cộng đồng hết sức nghiêm trọng.

Béo phì và tiểu đường đã được chứng minh là có mối quan hệ mật thiết

Béo phì và tiểu đường đã được chứng minh là có mối quan hệ mật thiết

 • Nghiên cứu mới gần đây cho thấy béo phì cũng là nguyên nhân gây ra sự gia tăng bệnh tiểu đường loại 1 tương tự như tiểu đường loại 2.
 • Các bằng chứng gần đây cho thấy béo phì góp phần vào việc đề kháng insulin, rối loạn lipid máu và các biến chứng chuyển hóa tim ở bệnh tiểu đường loại 1. 
Viện thẩm mỹ Korea tư vấn miến phí về giảm béo bụng
Đăng ký tư vấn

Hoặc

Hotline

Mối liên hệ giữa béo phì và bệnh tiểu đường loại 2 

Có nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ của bệnh tiểu đường loại 2, bao gồm: Tuổi tác, chủng tộc, mang thai, căng thẳng, di truyền hoặc tiền sử gia đình và cholesterol cao. Tuy nhiên, một trong những yếu tố dự báo cao nhất của bệnh tiểu đường loại 2 là thừa cân hoặc béo phì. 

 • Đã có gần 90% những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 bị thừa cân hoặc béo phì.
 • Béo phì làm tăng nồng độ axit béo và viêm nhiễm, dẫn đến kháng insulin, từ đó có thể dẫn đến bệnh tiểu đường loại 2.
 • Những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 có thể sản xuất một số insulin, nhưng nó thường không đủ hoặc các tế bào của cơ thể không đáp ứng được. Kết quả của sự đề kháng insulin này là glucose (đường huyết) tích tụ trong cơ thể, dẫn đến lượng đường trong máu cao.

Cách để ngăn ngừa bệnh béo phì tiểu đường 

Mối liên hệ giữa béo phì và bệnh tiểu đường loại 2 có sự liên kết vững chắc và nếu không có sự can thiệp của một chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục thích hợp, béo phì có thể dẫn đến bệnh tiểu đường loại 2 trong một khoảng thời gian ngắn. Bạn có thể áp dụng những cách dưới đây để phòng ngừa và giảm thiểu tối đa bệnh béo phì cũng như tiểu đường:

Cách ngăn ngừa bệnh béo phì và tiểu đường 

Cách ngăn ngừa bệnh béo phì và tiểu đường

 • Cắt giảm lượng đường và tinh bột trong thực đơn ăn uống: Ăn thực phẩm giàu tinh bột và đường dẫn đến lượng đường trong máu cao và tăng mức insulin, có thể phát triển bệnh tiểu đường theo thời gian. Bạn cần lưu ý cắt giảm những thực phẩm này có thể giúp đẩy lùi nguy cơ mắc bệnh.
 • Hoạt động thể chất thường xuyên: Tập thể dục làm tăng độ nhạy insulin của tế bào. Vì vậy, khi bạn tập thể dục, cần ít insulin hơn để giữ lượng đường cũng như kiểm soát chúng trong máu của bạn. Hãy hoạt động ít nhất 45 phút mỗi ngày với các bài tập như: Tập thể dục nhịp điệu, tập luyện ngắt quãng cường độ cao, …Cách tốt nhất là bạn nên chọn những hoạt động thể chất mà bản thân mình yêu thích, từ đó có thể tham gia liên tục và có động lực gắn bó lâu dài. 
 • Sử dụng nước lọc làm đồ uống chính: Cho đến nay, nước là thức uống tự nhiên nhất mà bạn nên uống. Hơn nữa, hầu hết những lúc sử dụng nước sẽ giúp bạn tránh được đồ uống có nhiều đường, chất bảo quản và các thành phần không tốt khác. Đồ uống có đường như: Soda và nước ngọt có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tiểu đường tự miễn tiềm ẩn ở người lớn (bệnh tiểu đường loại 1). 
 • Giảm cân nếu bạn thừa cân hoặc béo phì: Mang theo trọng lượng tích tụ mỡ quá mức, đặc biệt là ở vùng xung quanh bụng, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Giảm cân có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tiểu đường ấy. Giảm ngay cả một lượng cân nhỏ cũng có thể giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh này, nhưng các nghiên cứu khuyên rằng bạn càng giảm nhiều, bạn càng nhận được nhiều lợi ích. Có nhiều lựa chọn để giảm cân lành mạnh, bao gồm chế độ ăn kiêng low-carb, Paleo và ăn chay. Tuy nhiên, lựa chọn cách ăn uống mà bạn có thể gắn bó lâu dài, phù hợp với cơ thể mới là chìa khóa giúp bạn duy trì giảm cân hiệu quả.

Quan tâm: Thừa cân và béo phì: Liệu bạn có nhầm lẫn?

 • Bỏ thói quen hút thuốc lá: Theo phân tích của một số nghiên cứu trên một triệu người, hút thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường nên gần 45% ở những người hút thuốc trung bình và hơn 60% ở những người hút hơn 20 điếu thuốc mỗi ngày. Vì cậy hút thuốc có liên quan chặt chẽ đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, đặc biệt là ở những người nghiện thuốc lá nặng. Không sử dụng thuốc lá như một thói quen được chứng minh là làm giảm mắc bệnh này theo thời gian. 
 • Thực hiện chế độ ăn giàu chất xơ: Bổ sung nhiều chất xơ có lợi cho sức khỏe đường ruột và quản lý cân nặng. Kết quả nghiên cứu ở những người béo phì, người già và tiền tiểu đường cho thấy, nó giúp giữ lượng đường trong máu và mức insulin thấp. Tiêu thụ một nguồn chất xơ tốt trong mỗi bữa ăn  có thể giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường.
 • Tối ưu hóa mức vitamin D:  Vitamin D rất quan trọng để kiểm soát lượng đường trong máu. Nên duy trì nồng độ vitamin D trong máu tối thiểu là 30 ng / ml (75 nmol/l) là lời khuyến nghị của các tổ chức Y tế trên thế giới. Các nguồn thực phẩm giàu vitamin D bao gồm cá hồi và dầu gan cá tuyết, tôm, lòng đỏ trứng,… Ngoài ra, tiếp xúc với ánh nắng mặt trời cũng có thể làm tăng nồng độ vitamin D trong máu.
 • Sử dụng những loại thảo mộc tự nhiên: Có một số loại thảo mộc có thể giúp tăng độ nhạy insulin và giảm khả năng tiến triển của bệnh tiểu đường như: Curcumin – một thành phần của nghệ gia vị vàng tươi, là một trong những thành phần chính trong món cà ri hoặc Berberin được tìm thấy trong một số loại thảo mộc và đã được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc trong hàng nghìn năm.

Hy vọng những thông tin liên quan đến béo phì và bệnh tiểu đường ở trên giúp bạn đọc có thêm kiến thức bổ ích cũng như hiểu được tầm quan trọng của việc xây dựng chế độ ăn lành mạnh và tập luyện thường xuyên để ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh trên. 

guest
0 Bình luận
Phản hồi
Xem tất cả bình luận
Khuyến mại

Gửi câu hỏi cho bác sĩ