Béo phì và bệnh tim mạch – Sự tương quan chặt chẽ

Thời gian đọc: 53 Giây
Reading Time: 53 giây
Chúng ta không thể phủ nhận một thực tế là bệnh béo phì và bệnh tim mạch đã gia tăng ở nhiều quốc gia trong nhiều thập kỷ. Nó đã được chứng minh là làm giảm chất lượng cuộc sống của con người, không chỉ vậy, nó còn đi kèm với các vấn đề sức khỏe rất nghiêm trọng, cụ thể là bệnh tim mạch.

Khái quát về bệnh tim mạch

Bệnh tim mạch được mô tả là một loạt các tình trạng ảnh hưởng đến tim của bạn. Các bệnh tim bao gồm:

Bệnh tim mạch là căn bệnh nguy hiểm rất khó điều trị, thậm chí nguy hiểm tới tính mạng
Bệnh tim mạch là căn bệnh nguy hiểm rất khó điều trị, thậm chí nguy hiểm tới tính mạng
 • Bệnh mạch máu, chẳng hạn như bệnh động mạch vành.
 • Các vấn đề liên quan đến nhịp tim (loạn nhịp tim).
 • Dị tật tim từ khi bạn sinh ra (dị tật tim bẩm sinh).
 • Bệnh van tim.
 • Bệnh cơ tim.
 • Nhiễm trùng tim.

Sự tích tụ các mảng chất béo trong động mạch của bạn, hoặc chứng xơ vữa động mạch (Ath-ur-o-skluh-ROE-sis) có thể làm hỏng mạch máu và tim của bạn. Sự tích tụ mảng bám chất béo ấy tác động làm các mạch máu bị thu hẹp hoặc tắc nghẽn có thể dẫn đến đau tim, đau ngực (đau thắt ngực) hoặc đột quỵ 

Các triệu chứng bệnh động mạch vành có thể khác nhau đối với nam giới và phụ nữ. Cụ thể là, đàn ông được cho rằng có nhiều khả năng bị đau ngực hơn. Phụ nữ sẽ thể hiện những dấu hiệu và triệu chứng đi kèm với khó chịu ở ngực, điển hình là khó thở, buồn nôn và vô cùng mệt mỏi.

Đăng ký miễn phí

Tư vấn - Đo BMI - Thăm khám

Hoặc gọi ngay 0828.53.6666

Hoặc

Hotline

Dưới đây là một vài dấu hiệu và triệu chứng được thể hiện ra như:

 • Bệnh nhân thấy bị đau ở bộ phận ngực, tức ngực, khó chịu ngực (đau thắt ngực).
 • Khó thở.
 • Đau, tê, yếu hoặc lạnh ở chân hoặc tay nếu các mạch máu ở những bộ phận đó của cơ thể bị thu hẹp.
 • Đau ở cổ, hàm, họng, bụng trên hoặc lưng.

Bạn có thể không được chẩn đoán mắc bệnh động mạch vành cho đến khi bạn bị đau tim, đau thắt ngực, đột quỵ hoặc suy tim. Vậy nên điều cần thiết ở đây là phải theo dõi các triệu chứng tim mạch và tham khảo, hỏi đáp ý kiến với bác sĩ của bạn. Đôi khi cũng có thể được phát hiện sớm bệnh tim mạch bằng các đánh giá thường xuyên.

Cơ chế gây bệnh tim mạch ở người béo phì

Ai cũng biết rằng béo phì là một yếu tố nguy cơ độc lập của bệnh tim mạch (CVD) và là một trong những nguyên nhân chính làm tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch ở cả người lớn và trẻ em.

Béo phì làm tăng mô mỡ ảnh hưởng trực tiếp tới cơ chế bệnh tim 
Béo phì làm tăng mô mỡ ảnh hưởng trực tiếp tới cơ chế bệnh tim 

Béo phì và tăng mô mỡ ảnh hưởng đến cơ chế bệnh sinh của xơ vữa động mạch:

 • Ngày nay, cả béo phì và xơ vữa động mạch đều được coi là tình trạng viêm mãn tính, trong đó việc kích hoạt cả hai quá trình miễn dịch không đặc hiệu và thích ứng được giao một vai trò quan trọng.
 • Trong cả hai trường hợp, lipid, các phần tử LDL bị oxy hóa và các axit béo tự do sẽ kích hoạt quá trình viêm và khởi phát bệnh. 
 • Viêm là nguyên nhân của tất cả các bước tiến tới xơ vữa động mạch, từ rối loạn chức năng nội mô sớm đến các mảng xơ vữa gây biến chứng, và có liên quan đến béo phì và kháng insulin và bệnh tiểu đường loại 2. 
 • Các mô mỡ tiết ra adipocytokine, gây kháng insulin, rối loạn chức năng nội mô, tăng đông máu và viêm hệ thống, do đó tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình xơ vữa động mạch. 

Cơ chế bệnh sinh giữa béo phì và động mạch vành:

 • Béo phì có liên quan mật thiết đến bệnh xơ vữa động mạch vành. Tổn thương mạch máu do xơ vữa ở những bệnh nhân có chỉ số BMI cao hơn thường xuyên hơn và tiến triển hơn so với những bệnh nhân có trọng lượng cơ thể bình thường.
 • Trọng lượng cơ thể tăng 10 kg làm tăng 12% nguy cơ mắc bệnh mạch vành, đồng thời huyết áp tâm thu tăng 3mmHg và huyết áp tâm trương tăng 2,3 mmHg.
 • Hơn nữa, trong trường hợp nhồi máu cơ tim không đoạn ST chênh lên (NSTEMI) ảnh hưởng đến người trẻ tuổi, thừa cân có thể được coi là yếu tố nguy cơ quan trọng nhất, trước cả hút thuốc.
 • Chỉ số BMI càng cao, NSTEMI càng phát triển sớm.
 • Chỉ số BMI tăng thêm một đơn vị gây ra nguy cơ thiếu máu cục bộ tăng 4% và đột quỵ xuất huyết tăng 6%.

Cơ chế bệnh sinh giữa béo phì và suy tim:

Có thể quan sát thấy mối tương quan chặt chẽ giữa suy tim và béo phì. Theo dữ liệu từ Nghiên cứu Tim mạch Framingham, sự gia tăng của BMI thêm 1 kg / m 2 làm tăng nguy cơ suy tim lên 5% ở nam giới và 7% ở nữ giới. 

 • Béo phì dẫn đến suy tim thông qua một số cơ chế trực tiếp và gián tiếp. 
 • Cân nặng quá mức dẫn đến thay đổi huyết động. Sự gia tăng cả cung lượng tim và huyết áp đã được quan sát thấy; BMI tăng 5 kg / m 2 liên quan đến huyết áp tâm thu tăng 5 mmHg. 
 • Béo phì làm tăng cả mức aldosterone và biểu hiện thụ thể mineralocorticoid, thúc đẩy xơ hóa mô kẽ tim, kết tập tiểu cầu và rối loạn chức năng nội mô. 
 • Lượng máu tăng tạo điều kiện cho dòng chảy ngược của tĩnh mạch, làm tăng tải trước tâm thất gây tăng sức căng thành tâm thất và cuối cùng dẫn đến giãn não thất. 
 • Béo bụng có liên quan đến rối loạn chức năng thất trái cận lâm sàng
 • Sự tích tụ triglycerid trong cơ tim thường xuyên có thể được quan sát thấy ở những bệnh nhân béo phì và tạo điều kiện cho việc tạo ra các chất chuyển hóa độc hại (ví dụ, ceramide và diacylglycerol), do đó tăng cường quá trình chết rụng của các tế bào cơ tim.
 • Những thay đổi trong chuyển hóa lipid làm tăng cường xơ vữa động mạch và do đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh cơ tim do thiếu máu cục bộ. 

Quan tâm: Ảnh hưởng của béo phì khi mang thai đối với mẹ và thai nhi?

Béo phì và rối loạn nhịp tim

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh mối liên hệ giữa béo phì và tăng nguy cơ rối loạn nhịp tim và đột tử do tim. Vào thế kỷ thứ 4, Hippocrates đã kết luận rằng “đột tử phổ biến hơn ở những người béo tự nhiên hơn là những người gầy.”

 • Chỉ số BMI tăng 1 đơn vị làm tăng tần suất rung nhĩ mới phát triển thêm 4%. Đồng thời, ở bệnh nhân rung nhĩ, tăng nguy cơ đột tử do tim, đột quỵ, biến chứng huyết khối tắc mạch và suy tim.
 • Leptin được giải phóng từ tế bào mỡ kéo dài thời gian của điện thế hoạt động và do đó có thể có tác dụng gây loạn nhịp tim.

Béo phì và đột tử do tim:

 • Béo phì được coi là một yếu tố nguy cơ độc lập trong sự phát triển của loạn nhịp nhanh thất.
 • Sự tân trang cấu trúc trong cơ tim thất của bệnh nhân béo phì dẫn đến phì đại thất trái và hậu quả là rối loạn chức năng tâm thu và tâm trương. 
 • Phì đại cơ tim, xơ hóa, rối loạn khu trú cơ tim, và tăng thể tích mỡ vùng tâm thất cũng là một phần của quá trình bệnh lý.

Những con số về béo phì và bệnh tim mạch bạn nên biết

Tỉ lệ người béo phì mắc bệnh tim mạch đang ở mức báo động
Tỉ lệ người béo phì mắc bệnh tim mạch đang ở mức báo động
 • Các nghiên cứu về suy tim cho thấy 32% –49% bệnh nhân suy tim bị béo phì và 31% –40% bị thừa cân. 
 • Nghiên cứu Tim Framingham đã nhấn mạnh vai trò gây bệnh của béo phì đối với sự phát triển của suy tim ở 11% nam giới và 14% nữ giới.
 • Theo số liệu thống kê gần đây, ở Mỹ cứ 36 giây lại có một người chết vì bệnh tim mạch. 
 • Bệnh mạch vành là loại bệnh tim phổ biến nhất, giết chết 365.914 người trong năm 2017.
 • Khoảng 18,2 triệu người lớn từ 20 tuổi trở lên mắc Cardiovascular Disease bệnh tim mạch  (khoảng 6,7%).
 • Nếu một người tăng khoảng 10 cân điều này có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim khoảng 12%.

Quan tâm: Sử dụng các loại thuốc nào cho người béo phì?

Cách phòng tránh bệnh tim mạch cho người béo phì

Giảm cân được cho là một trong những phương pháp tốt nhất để giảm nguy cơ mắc bệnh liên quan đến tim mach. Tuy nhiên việc giảm cân không bao giờ là dễ dàng đối với rất nhiều người nhưng dưới đây là một vài sự thật đáng khích lệ dành cho bạn:

Giữ cân nặng cân đối chính là cách giúp bạn bảo vệ sức khỏe chính mình
Giữ cân nặng cân đối chính là cách giúp bạn bảo vệ sức khỏe chính mình
 • Giảm cân nào cũng có lợi:  Ndumele nói: “Đó là một trong những chiến lược tốt nhất hiện nay mà chúng tôi biết để giảm thiểu tình trạng suy tim”. Trên thực tế, việc giảm cân liên tục từ 3 đến 5% trọng lượng cơ thể có thể làm giảm chất béo trung tính, một loại cholesterol xấu , cũng như mức đường huyết. Giảm cân nhiều hơn có thể dẫn đến giảm huyết áp và cholesterol LDL (cholesterol xấu), tăng HDL cholesterol (cholesterol tốt) và có thể giúp giảm số lượng thuốc bạn cần. Thậm chí có một số bằng chứng cho thấy giảm cân có thể giúp đảo ngược một số chức năng tim bất thường và tổn thương liên quan đến béo phì.
 • Hãy năng động. Hoạt động thể chất góp phần to lớn giúp bạn giảm cân. Ngay cả khi bạn không giảm cân, hoạt động thể chất vẫn có thể ngăn ngừa một số kết quả xấu về sức khỏe do béo phì. Ví dụ, các nghiên cứu cho thấy rằng những người béo phì tập thể dục thường xuyên có nguy cơ suy tim thấp hơn. Các hướng dẫn hiện tại của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị ít nhất 150 phút hoạt động thể chất vừa phải hoặc mạnh mẽ mỗi tuần. Các hoạt động thể chất vừa phải có thể bao gồm đi bộ nhanh, thể dục nhịp điệu dưới nước hoặc làm vườn. Ví dụ về các hoạt động thể chất mạnh mẽ là bơi vòng, chạy bộ hoặc đi bộ đường dài lên núi.Chúng kết hợp lại thì càng vừa vặn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
 • Có nhiều nguồn hỗ trợ giảm cân dành cho bạn, từ tư vấn dinh dưỡng đến can thiệp theo nhóm. Với tốc độ phát triển của liệu pháp di động, các ứng dụng miễn phí có sẵn có thể giúp bạn theo dõi lượng calo, theo kịp hoạt động thể chất và duy trì động lực của bạn. Một số bệnh nhân cũng có thể đủ điều kiện để dùng thuốc giảm cân hoặc phẫu thuật giảm cân để giúp giảm cân. Mặc dù phẫu thuật nghe có vẻ đáng sợ, nhưng nó có thể giúp giảm cân đáng kể và quan trọng hơn là mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Quan trọng nhất, hãy nhờ bác sĩ giúp đỡ!
Hy vọng bài viết trên đã mang lại cho quý độc giả nhiều thông tin bổ ích về mối liên hệ giữa béo phì và bệnh tim mạch để từ đó giúp bạn tìm ra giải pháp điều trị  tối ưu và phù hợp nhất với mình.

Nguồn dịch và tổng hợp từ Internet

5/5 - (1 bình chọn)
1213lượt xem
5/5 - (1 bình chọn)
0 Bình luận
Phản hồi
Xem tất cả bình luận
Hình ảnh
Ưu đãi
tháng
Hình ảnh
Tư vấn
trực tuyến
Hình ảnh
Video
audio
Hình ảnh
Gọi lại
cho tôi