Béo phì và kháng Insulin liên quan đến nhau như thế nào?

Thời gian đọc: 47 Giây
Reading Time: 47 giây
Hiện nay, có gần 40% dân số Hoa Kỳ bị béo phì và 45% bị mắc bệnh tiểu đường loại 2. Có sự trùng lặp đó là hơn 85% bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường loại 2 cũng bị thừa cân hoặc béo phì. Vậy điều đó có liên quan gì đến tình trạng kháng insulin? Khoảng thời gian dài trước đó khi những bệnh kể trên được phát hiện thì tình trạng kháng insulin đã gia tăng. Béo phì và kháng insulin liên quan đến nhau như thế nào?

Insulin 

Insulin là một loại hormone đóng vai trò trung tâm trong việc điều chỉnh lượng đường trong máu. Insulin quyết định cách cơ thể lưu trữ glucose và chất béo.

Nó giúp kiểm soát lượng đường trong máu bằng cách truyền tín hiệu cho các tế bào gan, cơ và mỡ nhận glucose làm nhiên liệu từ máu.

Insulin là “người giữ cửa” mở khóa hoặc cho phép đường vào tế bào để sử dụng năng lượng.

Insulin đóng vai trò điều chỉnh lượng đường trong máu
Insulin đóng vai trò điều chỉnh lượng đường trong máu
 • Sau bữa ăn chính hoặc bữa ăn nhẹ, đường tiêu hóa sẽ phân hủy carb và biến đổi chúng thành glucose.
 • Glucose sau đó được hấp thụ vào máu của bạn thông qua lớp niêm mạc trong ruột non của bạn.
 • Khi glucose đã vào máu, insulin sẽ khiến các tế bào khắp cơ thể hấp thụ đường và sử dụng nó để làm năng lượng.

“Nếu không có chức năng insulin thích hợp, cơ thể bạn không thể lưu trữ glucose trong cơ hoặc gan, nhưng cũng không thể tạo ra bất kỳ chất béo nào.

Thay vào đó, chất béo bị phân hủy và tạo ra axit keto, giữa những chất khác” nhà nội tiết học Irl Hirsh MD cho biết.

Quan tâm: Sử dụng các loại thuốc nào cho người béo phì?

Sự thật về Insulin có thể bạn chưa biết:

 • Có đến 60% bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường loại I sử dụng máy bơm Insulin.
 • Một lọ Insulin có giá $400 chưa tính bảo hiểm.
 • 7,4 triệu người dân Hoa Kỳ sử dụng Insulin.

Kháng Insulin

Kháng insulin đóng vai trò là mối liên hệ chính giữa béo phì và bệnh tiểu đường loại 2. Và hiểu được cách thức béo phì gây ra do kháng insulin sẽ nâng cao kiến ​​thức của chúng ta về bệnh tiểu đường loại 2 và tăng khả năng điều trị các biến chứng liên quan đến béo phì.

Kháng insulin là dấu hiệu báo cơ thể đang mắc bệnh tiểu đường hoặc tiểu đường tuýp 2
Kháng insulin là dấu hiệu báo cơ thể đang mắc bệnh tiểu đường hoặc tiểu đường tuýp 2
 • Kháng insulin xảy ra khi các tế bào của cơ thể trở nên đề kháng với insulin và lượng insulin ngày càng tăng được yêu cầu để có cùng tác dụng “mở khóa” đối với các tế bào cơ thể.
 • Kháng insulin là dấu hiệu báo trước của bệnh tiền tiểu đường và bệnh tiểu đường loại II.
 • Có khả năng sự phát triển của kháng insulin do béo phì liên quan đến sự tác động lẫn nhau phức tạp của các yếu tố di truyền và môi trường.

Tại sao tình trạng kháng Insulin lại xảy ra?

Kháng insulin có thể xảy ra do sự kết hợp giữa di truyền và lối sống dẫn đến quá trình viêm trong cơ thể. Có nhiều yếu tố gây căng thẳng sinh học có thể gây kháng insulin trong quá trình vận động, bao gồm cả dinh dưỡng dư thừa.

Hiện tượng này xảy ra do cơ thể dư quá nhiều đường trong máu 
Hiện tượng này xảy ra do cơ thể dư quá nhiều đường trong máu
 • Khi điều này xảy ra, cơ thể phải vật lộn để duy trì lượng đường trong máu ở mức chính xác. Trong nỗ lực giữ lượng đường trong máu ở mức bình thường, nhiều insulin được tiết ra từ các tế bào beta trong tuyến tụy.
 •  Một cuộc giằng co thực sự xảy ra giữa các lực lượng cố gắng loại bỏ và lưu trữ đường trong các tế bào của cơ thể, và chính những tế bào đã “đầy” và trở nên ít nhạy cảm hơn với hoạt động của insulin.
 • Tại một số thời điểm, xét nghiệm đường huyết lúc đói, đường huyết sau ăn (đường huyết được kiểm tra sau bữa ăn) hoặc HgbA1c sẽ bắt đầu tăng. Cũng có thể thấy chất béo trung tính cũng như LDL-C (cholesterol xấu) tăng cao.

Hoạt động của Insulin trong tế bào mỡ

Insulin là một chất điều hòa quan trọng đối với rất nhiều khía cạnh sinh học của tế bào mỡ, và ngược lại tế bào mỡ cũng là một trong những loại tế bào đáp ứng với insulin cao nhất. 

 • Insulin thúc đẩy dự trữ triglycerid của tế bào mỡ bằng một số cơ chế, bao gồm thúc đẩy sự biệt hóa của tiền tế bào thành tế bào mỡ và trong tế bào mỡ trưởng thành, kích thích vận chuyển glucose và tổng hợp triglycerid (lipogenesis), cũng như ức chế sự phân giải lipid.
 • Insulin cũng làm tăng sự hấp thu các axit béo có nguồn gốc từ các lipoprotein tuần hoàn bằng cách kích thích hoạt động của lipoprotein lipase trong mô mỡ. 

Béo phì và kháng Insulun có liên quan như nào?

Thuật ngữ “kháng insulin” thường có nghĩa là kháng lại các tác động của insulin đối với sự hấp thu, chuyển hóa hoặc lưu trữ glucose. 

Kháng insulin trong béo phì là giảm vận chuyển và chuyển hóa glucose
Kháng insulin trong béo phì là giảm vận chuyển và chuyển hóa glucose
 • Đề kháng insulin trong bệnh béo phì được biểu hiện bằng việc giảm vận chuyển và chuyển hóa glucose do insulin kích thích trong tế bào mỡ và cơ xương và do ức chế suy giảm sản xuất glucose ở gan.
 • Một cơ chế gây ra các khiếm khuyết về tín hiệu trong béo phì có thể là sự gia tăng biểu hiện và hoạt động của một số protein tyrosine phosphatase (PTP) do đó chấm dứt việc truyền tín hiệu thông qua các sự kiện tyrosyl phosphoryl hóa.
 •  Một số dữ liệu chỉ ra rằng ít nhất ba PTP, bao gồm PTP1B, phosphatase liên quan đến kháng nguyên bạch cầu (LAR) và src-homology-phosphatase 2, được tăng biểu hiện hoặc hoạt động trong cơ và mô mỡ của người béo phì.
 • Điều này cho thấy vai trò điều tiết của PTP1B không chỉ trong hoạt động của insulin mà còn trong việc cân bằng nội môi năng lượng. 

Đăng ký miễn phí

Tư vấn - Đo BMI - Thăm khám

Hoặc gọi ngay 0828.53.666

Hoặc

Hotline

Điều thú vị là độ nhạy insulin có ở cơ và gan nhưng không có ở tế bào mỡ. Liệu có mối quan hệ nhân quả giữa độ nhạy insulin và sự gầy gò / tiêu hao năng lượng hay liệu chúng có được điều chỉnh bởi các con đường tín hiệu độc lập không vẫn là một câu hỏi quan trọng.

 • Các cơ chế khác cũng góp phần vào việc đề kháng insulin trong bệnh béo phì. Trong bệnh béo phì, sự biểu hiện của các phân tử truyền tín hiệu insulin khác nhau bị giảm trong cơ xương.
 •  Trong tất cả các dạng béo phì, một yếu tố chính góp phần làm suy giảm vận chuyển glucose do insulin kích thích trong tế bào mỡ là sự điều hòa GLUT4. 
 • Mặc dù kháng insulin là đặc điểm của bệnh béo phì, nhưng không phải tất cả các hoạt động của insulin đều bị suy giảm ở những người mắc tình trạng bệnh này. 

Có thể quá trình tạo lipid và dự trữ lipid ở gan đang bị dẫn đến dư thừa trong mô mỡ, trong khi các tác dụng khác của insulin liên quan đến cân bằng nội môi glucose bị suy giảm. Điều quan trọng là xác định các con đường tín hiệu và các yếu tố phiên mã có thể cho phép tạo ra các hoạt động trái ngược như vậy của insulin.

Quan tâm: Chỉ số khối cơ thể: Các cấp độ của béo phì

Cách điều trị kháng Insulin 

Kháng insulin hiếm khi được xác định trước khi bắt đầu các bệnh như béo phì, tiền tiểu đường hoặc tiểu đường loại 2, vì hầu hết bệnh nhân không có triệu chứng. Tuy nhiên, có một số dấu hiệu hoặc yếu tố nguy cơ nhất định có thể cảnh báo bạn về khả năng kháng insulin tăng lên, chẳng hạn như tăng vòng eo, tăng cân chủ yếu ở vùng bụng, tăng triglyceride và LDL-C (cholesterol xấu).

Muốn điều trị kháng insulin trước tiên cần cải thiện lượng mỡ trong cơ thể
Muốn điều trị kháng insulin trước tiên cần cải thiện lượng mỡ trong cơ thể

Có một số cách để cải thiện độ nhạy cảm của một người với insulin, từ đó giúp phá vỡ chu kỳ tăng mức insulin:

 • Làm việc để giảm căng thẳng mãn tính.
 • Có được một giấc ngủ ngon.
 • Tránh đồ uống hoặc thực phẩm có đường và nhiều đường bổ sung.
 • Điều chỉnh lượng carbohydrate đã qua xử lý của bạn (tất cả các loại carbohydrate KHÔNG được tạo ra như nhau!)
 • Di chuyển hoặc nhận NEAT (thời gian hoạt động không tập thể dục)

Nhiều nghiên cứu hiện nay cho thấy rằng giảm căng thẳng mãn tính có thể làm giảm nồng độ hormone cortisol, do đó làm giảm lượng đường trong máu. Một giấc ngủ ngon không chỉ giúp bạn có thêm năng lượng cho NEAT (Non-exercise activity thermogenesis), mà còn làm giảm hormone đói, ghrelin, do đó bạn cảm thấy ít thèm ăn hơn. Vận động làm cơ bắp nhạy cảm với insulin, do đó làm giảm tình trạng kháng insulin. Cuối cùng, chú ý hạn chế thực phẩm chế biến làm giảm lượng đường trong máu và tăng đột biến insulin có thể xảy ra với đồ uống có đường và đường được thêm vào thực phẩm.

Quan tâm: Chiến lược giảm cân cho trẻ bị béo phì, thừa cân

*Chú thích: Sinh nhiệt hoạt động không tập thể dục Non-exercise activity thermogenesis (NEAT) là năng lượng tiêu hao cho mọi việc chúng ta làm. Ví dụ như năng lượng tiêu hao đi bộ đến làm việc, đánh máy, thực hiện các công việc nhà, thực hiện các nhiệm vụ nông nghiệp hay thậm chí là  bồn chồn. Ngay cả những hoạt động thể chất bình thường nhất nhiều khi bạn không để ý cũng làm tăng đáng kể tỷ lệ trao đổi chất và nó được coi là tác động tích lũy của vô số các hành động tỏa nhiệt. Do đó, không quá bất ngờ khi NEAT giải thích phần lớn nhu cầu năng lượng không nghỉ ngơi của một cá nhân.

Trên đây là những thông tin về Béo phì và kháng Insulin liên quan đến nhau như thế nào? Mối quan hệ giữa chúng  là một hiện tượng đã được công nhận từ lâu, có ý nghĩa cơ bản về mặt khoa học và lâm sàng. Hy vọng bài viết trên đã mang lại kiến những kiến thức bổ ích tới quý độc giả. 
5/5 - (1 bình chọn)
1353lượt xem
5/5 - (1 bình chọn)
0 Bình luận
Phản hồi
Xem tất cả bình luận
Hình ảnh
Ưu đãi
tháng 1
Hình ảnh
Tư vấn
trực tuyến
Hình ảnh
Video
audio
Hình ảnh
Gọi lại
cho tôi