Trang chủ » Tin tức » Wiki giảm cân » Kiến Thức Giảm Béo » Tổng Hợp » Béo phì và tăng huyết áp – Mối liên kết mật thiết đằng sau

Khuyến mại

Béo phì và tăng huyết áp – Mối liên kết mật thiết đằng sau

Chỉ mất 15 giây để đọc

Theo các nghiên cứu gần đây, béo phì có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tăng huyết áp. Gần 70% người trưởng thành ở Mỹ bị thừa cân hoặc béo phì và cứ 3 trong số họ sẽ có 1 người bị bệnh huyết áp cao. Vậy béo phì và tăng huyết áp có mối liên quan như thế nào?

Béo phì là gì?

Trước hết, chúng ta cần hiểu định nghĩa “béo phì” một cách khoa học. Béo phì là một căn bệnh phức tạp liên quan đến lượng chất béo trong cơ thể đang ở quá mức. Dựa theo kết quả nghiên cứu của Tổ chức Y Tế thế giới (WHO), bệnh béo phì là: 

Béo phì là từ diễn tả cơ thể tích tụ quá nhiều chất béo, mỡ dư thừa 

Béo phì là từ diễn tả cơ thể tích tụ quá nhiều chất béo, mỡ dư thừa

 • Tình trạng tích tụ chất béo bất thường hoặc quá nhiều tại một vùng hay trên toàn bộ cơ thể gây ra nhiều nguy hại cho sức khỏe con người.
 • Chỉ số khối cơ thể BMI (Body Mass Index) trên 25 thì được coi là thừa cân và trên 30 thì được xem là béo phì. 

Dấu hiệu dễ nhận biết nhất của thừa cân,béo phì đó là gia tăng trọng lượng cơ thể và một lượng mỡ lớn được tích tụ tại những vùng như: Bụng, đùi, eo, bắp tay, bắp chân, thậm chí cả vùng ngực và lưng. 

Quan tâm: Béo phì còn có thể khỏe mạnh?

Huyết áp như thế nào được coi là quá cao?

Huyết áp cao được dựa trên chỉ số đo huyết áp từ dụng cụ chuyên dụng

Huyết áp cao được dựa trên chỉ số đo huyết áp từ dụng cụ chuyên dụng

Huyết áp là áp lực đẩy của dòng tuần hoàn máu lên thành động mạch. Thông thường, chỉ số đo huyết áp được xác định dựa trên: 

 • Huyết áp tâm thu (ứng với giai đoạn tim co bóp tống máu đi): Có giá trị cao hơn do dòng máu trong động mạch lúc này đang được tim đẩy đi.
 • Huyết áp tâm trương (ứng với giai đoạn giãn nghỉ giữa hai lần đập liên tiếp của tim): Có giá trị thấp hơn do mạch máu lúc này không phải chịu áp lực tống máu từ tim.

Huyết áp cao hay còn gọi là tăng huyết áp là tình trạng áp lực của máu đẩy vào thành động mạch khi tim bơm tống máu đi quá cao. Nghiên cứu của Hội Tim mạch học Việt Nam chỉ ra rằng, người huyết áp cao khi:

 • Chỉ số huyết áp tâm thu (huyết áp tối đa) ≥ 140mmHg.
 • Chỉ số huyết áp tâm trương (huyết áp tối thiểu) ≥ 90mmHg.

Huyết áp từ 120mmHg đến 129mmHg và dưới 80mmHg được coi là cao. Điều này có nghĩa là bạn không bị tăng huyết áp, nhưng bạn có thể phát triển bệnh này trong tương lai trừ khi bạn áp dụng các biện pháp thay đổi lối sống để giữ cho huyết áp của mình được kiểm soát.

Huyết áp cao liên quan như thế nào đến cân nặng?

Khi trọng lượng cơ thể của bạn tăng lên thì huyết áp của bạn có thể tăng lên. Trên thực tế, béo phì làm tăng nguy cơ bị bệnh tăng huyết áp lên 12 lần so với bình thường. Vậy lý do dẫn đến những điều trên là gì?

 • Béo phì dẫn đến tăng thể tích máu, tăng insulin máu trong cơ thể  gây tăng tái hấp thu natri ở thận, tăng nhạy cảm của huyết áp với sự thay đổi natri của cơ thể, và chính mô mỡ tiết ra các hormon của hệ RAA này gây tăng huyết áp.
 • Lượng mỡ thừa của cơ thể khi quá nhiều sẽ tích tụ và tràn vào hệ thống tim mạch và gây ra áp lực. Quá trình này ảnh hưởng đến việc truyền máu từ tim đến các bộ phận trong cơ thể sẽ khiến chỉ số huyết áp bị đẩy cao vượt ngưỡng cho phép. 
 • Khi khối lượng cơ thể lớn mạch máu sẽ phải dùng nhiều lực hơn so với bình thường để co bóp đưa máu đi khắp nơi. Áp lực đó chính là cơ hội để hormon Adrenalin gây huyết áp cao và nhịp tim.

Có thể nói, thừa cân hay béo phì không chỉ ảnh hưởng đến hình dáng bên ngoài mà còn giống như “kẻ âm thầm” gây tăng huyết áp khiến sức khỏe của chúng ta gặp nguy hiểm. 

Viện thẩm mỹ Korea tư vấn miến phí về giảm béo bụng
Đăng ký tư vấn

Hoặc

Hotline

Béo phì và huyết áp cao sẽ gây ra bệnh gì cho cơ thể?

Béo phì và tăng huyết áp khi kết hợp với nhau sẽ gây ra những vấn đề vô cùng nghiêm trọng tới sức khỏe:

Béo phì là nguồn cơn gây nên nhiều căn bệnh nguy hiểm ảnh hưởng lớn tới sức khỏe

Béo phì là nguồn cơn gây nên nhiều căn bệnh nguy hiểm ảnh hưởng lớn tới sức khỏe

 • Đây là nguyên nhân chính của bệnh liên quan đến tim mạch như: Bệnh mạch vành, bệnh mạch máu não, xơ vữa động mạch, suy tim sung huyết,…Bạn có nguy cơ đặc biệt cao nếu bạn có xu hướng tích tụ nhiều mỡ quanh vùng bụng. 
 • Gây căng thẳng cho thận của bạn, dẫn đến bệnh suy thận. Khi bạn thừa cân và huyết áp cao, áp suất cao đó sẽ làm hỏng các mạch máu nhỏ trong thận. Thành mạch dày lên và hạn chế lưu lượng máu, khiến thận khó lọc máu để loại bỏ chất thải và chất lỏng. 

Liệu pháp điều trị bệnh tăng huyết áp liên quan đến béo phì

Dưới đây là phương pháp điều trị bệnh tăng huyết áp liên quan đến béo phì mà bạn có thể áp dụng để làm giảm nguy cơ mắc các vấn đề nghiêm trọng khác về sức khỏe. 

Điều trị bệnh tăng huyết áp cũng như béo phì sẽ giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về sức khỏe

Điều trị bệnh tăng huyết áp cũng như béo phì sẽ giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về sức khỏe

Thay đổi lối sống

Điều chỉnh lối sống là cách hiệu quả và cần chú trọng nhất trong quá trình đẩy lùi nguy cơ mắc bệnh béo phì tăng huyết áp. Chúng bao gồm rất nhiều yếu tố, bạn có thể áp dụng một vài thay đổi dưới đây để giảm tình trạng béo phì và tăng huyết áp:

Tập thể dục

Nếu bạn bị béo phì và huyết áp cao, bạn cần thực hiện việc giảm cân nặng của mình. Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, ngay cả khi giảm một vài cân cũng có thể mang lại lợi ích đáng kể cho tim và toàn bộ hệ thống tim mạch của bạn. Một cách để làm điều đó là kết hợp nhiều hoạt động thể chất nhiều hơn. Ít nhất 45 phút với cường độ vừa phải mỗi ngày sẽ giúp bạn đi đúng hướng.

Viết nhật ký ăn uống

Hãy thử lên kế hoạch ăn xuống và viết chúng trong một cuốn sổ. Ghi chú lượng thức ăn mà bạn cần nạp, khi nào bạn nên ăn, mức độ đói của bạn,… Sau một thời gian bạn sẽ thấy sự khác biệt vì đã kiểm soát và điều chỉnh được hành vi ăn uống.

Quan tâm: Mức độ hormone thấp và béo phì ở thanh thiếu niên có liên quan gì?

Sử dụng ít muối hơn trong mỗi bữa ăn

Muối sẽ giữ thêm nhiều chất lỏng trong cơ thể, khiến tim bạn phải làm việc nhiều hơn. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến cáo rằng người lớn nên tiêu thụ không quá 1500 mg natri mỗi ngày, nhưng nếu béo phì và huyết áp cao bạn phải giảm lượng muối ăn nhiều hơn nữa. Vì vậy, nếu bạn đang cố gắng giảm cân và hạ huyết áp, hãy xem xét kỹ chế độ ăn uống của mình. Hãy tự đặt câu hỏi: Bạn đang ăn bao nhiêu muối mỗi ngày- và bao nhiêu muối đang ẩn trong thức ăn của bạn?  Đọc kỹ nhãn thực phẩm để bạn có thể biết thực phẩm đó chứa bao nhiêu natri.

Chế độ ăn kiêng

Chế độ ăn kiêng thường được khuyến nghị cho những người bị huyết áp cao  đó là chế độ ăn kiêng DASH – một kế hoạch ăn uống tập trung chủ yếu vào trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, protein nạc và các sản phẩm từ sữa ít hoặc không béo. Chế độ ăn này cũng giàu chất xơ và các chất dinh dưỡng như kali, canxi và magiê có thể giúp bạn ngăn chặn việc tăng huyết áp.

Hãy kiên định

Tuân thủ kế hoạch đã đề ra và rèn luyện tập thể dục thường xuyên trong tuần, giữa các kỳ nghỉ hoặc ngày lễ tết càng nhiều càng tốt sẽ tăng cơ hội thành công lâu dài.

Sử dụng thuốc theo hướng dẫn của Bác sĩ

Khi đi khám ở những bệnh viện lớn, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc cho bạn, đây cũng được xem như là một liệu pháp khá hiệu quả giúp làm giảm tình trạng bệnh.

Các loại thuốc huyết áp thường được các bác sĩ kê đơn bao gồm:

 • Thuốc ức chế men chuyển.
 • Thuốc chẹn kênh canxi.
 • Thuốc lợi tiểu liều thấp.

Đối với bệnh nhân béo phì kèm theo huyết áp cao: 

 • Trước tiên bác sĩ có thể kê đơn thuốc ức chế men chuyển và thuốc chẹn thụ thể angiotensin II (ARB).
 • Một số người có thể cần dùng hai hoặc ba loại thuốc khác nhau.

Có thể thấy, béo phì ngày nay thường có khuynh hướng tăng huyết áp, và ảnh hưởng trực tiếp đến tim mạch. Hy vọng bài viết béo phì và tăng huyết áp sẽ mang đến cho các bạn những thông tin hữu ích hỗ trợ trong việc giảm cân và ngăn ngừa bệnh tăng huyết áp.

guest
0 Bình luận
Phản hồi
Xem tất cả bình luận
Khuyến mại

Gửi câu hỏi cho bác sĩ