Béo phì làm rối loạn chức năng tình dục?

Thời gian đọc: 48 Giây
Reading Time: 48 giây
Khi thảo luận về bệnh béo phì, người ta thường tập trung vào những căn bệnh phổ biến do béo phì gây ra như: Tiểu đường, tăng huyết áp, bệnh tim mạch, …Nhưng có một tác dụng phụ khác của bệnh béo phì hiếm khi được thảo luận công khai đó là béo phì làm rối loạn chức năng tình dục đối với cả nam và nữ, có thể bắt nguồn từ cảm xúc và rối loạn nội tiết tố. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về béo phì và tình dục.

Tình dục là gì?

 • Tình dục đề cập đến thái độ, hành vi và thực hành tình dục của một cá nhân. 
 • Nó được coi là một phần không thể thiếu trong nhân cách con người của chúng ta. 
 • Khái niệm này rất khác nhau giữa các cá nhân, và bao gồm thể chất (quan hệ tình dục và thực hành tình dục), tâm lý và văn hóa.
Tình dục là vấn đề rất nhạy cảm và ít được thảo luận, nên rất ít người hiểu biết tận tình về nó 
Tình dục là vấn đề rất nhạy cảm và ít được thảo luận, nên rất ít người hiểu biết tận tình về nó 

Mặc dù đây là một chủ đề nhạy cảm và ít được thảo luận, vì nó có khả năng gây bối rối cao hoặc xấu hổ khi nhắc đến. Nhưng việc xem xét đúng đắn bất kỳ vấn đề nào bạn gặp phải sẽ giúp bạn cải thiện chất lượng cuộc sống tổng thể của mình.

Quan tâm: Béo phì “bạn đồng hành” của gout

Tổng quan về béo phì

Béo phì được định nghĩa rộng rãi là tình trạng dư thừa chất béo trong cơ thể, hay cụ thể hơn là chỉ số khối cơ thể (BMI) lớn hơn 30. 

BMI là gì và cách tính BMI ra sao, truy cập ngay bài viết BMI là gì? Cách tính chỉ số BMI cho người Việt Nam theo IDI&WPRO để hiểu rõ hơn nhé.

Tổng quan về béo phì
Béo phì ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống và sức khỏe con người rất nhiều

Béo phì đang gia tăng ở mức báo động ở những nước phát triển và đang phát triển đặc biệt là Anh, Úc, nó hiện đã được xem như là “đại dịch”.

Đây vẫn là một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng bởi:

 • Các nguy cơ tiềm ẩn của bệnh béo phì, bao gồm bệnh tiểu đường loại 2 , huyết áp cao, cholesterol cao, các vấn đề về xương và chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn. 
 • Ngoài ra, nó có thể có tác động tiêu cực đến chất lượng cuộc sống, hoạt động thể chất, lòng tự trọng, tình cảm và hoạt động xã hội của bạn.

Béo phì ảnh hưởng đến tình dục như thế nào?

Một vài kết quả nghiên cứu có thể bạn chưa biết về béo phì và tình dục, người ta đã thừa nhận rằng các tình trạng cơ thể như béo phì có thể thay đổi tình dục của một người. Điều này có thể biểu hiện như:

Béo phì làm ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống phòng the của mỗi cặp gia đình 
Béo phì làm ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống phòng the của mỗi cặp gia đình 
 • Giảm ham muốn tình dục.
 • Thiếu lòng tự trọng và cảm thấy tự ti trong các mối quan hệ.
 • Những người béo phì cho biết tỷ lệ gặp khó khăn trong tình dục do thừa cân của họ cao hơn người bình thường (không có hứng thú tình dục, thiếu ham muốn tình dục, khó thực hiện tình dục và tránh quan hệ tình dục)
 • Chỉ số BMI cao hơn có liên quan đến việc suy giảm chất lượng cuộc sống tình dục nhiều hơn.
 • Chất lượng cuộc sống tình dục bị suy giảm ở phụ nữ béo phì nhiều hơn nam giới béo phì, có thể do phụ nữ coi trọng hình ảnh cơ thể hơn. Mặt khác, nam giới có nhiều khả năng gặp vấn đề với hoạt động tình dục hơn.

Đăng ký miễn phí

Tư vấn - Đo BMI - Thăm khám

Hoặc gọi ngay 0828.53.6666

Hoặc

Hotline

Những yếu tố tiềm ẩn 

Nhiều nam giới bị béo phì đã mắc chứng rối loạn cương dương Erectile Dysfunction (ED). Theo bác sĩ khoa học Ira Sharlip, người phát ngôn của Hiệp hội Tiết niệu Hoa Kỳ: “Có 53% nam giới trong độ tuổi từ 40-70 bị rối loạn cương dương ở một mức độ nào đó.” Có nhiều yếu tố nguy cơ gây rối loạn cương dương bao gồm:

Những yếu tố tiềm ẩn đằng sau bệnh béo phì
Béo phì mang lại nhiều căn bệnh khác và nỗi lo về tâm lý
 • Tuổi tác.
 • Bệnh tim mạch.
 • Huyết áp cao.
 • Testosterone thấp.
 • Hút thuốc và bệnh tiểu đường, cùng với chế độ ăn uống nghèo nàn và lối sống ít vận động.

Béo phì có thể mang lại những căn bệnh khác nữa và cũng làm tăng thêm những lo lắng về mặt tâm lý.

Mối liên hệ giữa béo phì và tình dục

Đã có nhiều nghiên cứu về béo phì và tình dục giống như những vấn đề riêng biệt, nhưng lại có ít nghiên cứu về mối quan hệ giữa hai vấn đề này.  Điều này có thể đã phản ánh quan niệm sai lầm của xã hội rằng béo phì và tình dục không thể cùng tồn tại – rằng chỉ những người gầy mới hấp dẫn và không có cơ hội tình dục cho những người béo phì.

Người béo thường khó đạt được mong muốn và nhu cầu của mình trong chuyện chăn gối 
Người béo thường khó đạt được mong muốn và nhu cầu của mình trong chuyện chăn gối 

Tuy nhiên, với hơn 50% dân số Úc được cho là thừa cân hoặc béo phì, họ nói rằng tình dục trên thực tế đối với họ là một vấn đề quan trọng:

 • Những người béo phì thường gặp một số không thỏa mãn tình dục hoặc khó khăn về tình dục liên quan đến cân nặng của họ. Ví dụ, ở nam giới, người ta đã chứng minh được rằng béo phì có thể làm giảm sự thỏa mãn tình dục và gây ra rối loạn cương dương .
 • Những người béo phì có thể bị xã hội kỳ thị, phân biệt đối xử và định kiến ​​vì cân nặng của họ. Lòng tự trọng và hình ảnh cơ thể kém thu hút ảnh hưởng đến tình dục nói chung.

Có thể nói, những người coi cân nặng của họ là một vấn đề lớn thực sự và tìm cách điều trị là những người có tỷ lệ các vấn đề về tình dục cao nhất.

Quan tâm: Mức độ Hormones và Béo phì có liên quan gì với nhau?

Béo phì cũng có thể liên quan đến tình dục theo kiểu ngược lại:

 • Nếu bạn có vấn đề với đời sống tình dục của mình hoặc là nạn nhân của lạm dụng tình dục, bạn có thể chuyển sang ăn uống vô độ hoặc ăn uống thoải mái để giúp đối phó với trải nghiệm của mình.
 • Các vấn đề liên quan đến tâm lý có thể là nguyên nhân khiến bạn coi cân nặng của mình như một phương tiện để trốn tránh các mối quan hệ hoặc sự thân thiết. 

Lời khuyên từ bác sĩ hoặc các nhà tâm lý học có thể giúp bạn khám phá những cơ sở cơ bản cho các vấn đề đó.

Liệu pháp cải thiện

Nghiên cứu cho thấy rằng chức năng rối loạn tình dục có thể được cải thiện bằng cách thay đổi lối sống cụ thể. Cố gắng đừng để sự bối rối ngăn cản bạn thực hiện việc chăm sóc bản thân một cách thích hợp. Sự giao tiếp tốt, hiểu biết và tuân theo tư vấn của bác sĩ sẽ là điều quan trọng cho việc điều trị của bạn.

Liệu pháp cải thiện béo phì
Cải thiện hình thể là giúp mình cải thiện cuộc sống hôn nhân và chuyện chăn gối
 • Hình ảnh cơ thể: Một phần của việc kiểm soát các vấn đề tình dục là việc học cách chấp nhận và trân trọng cơ thể của bạn, vượt qua sự xấu hổ liên quan đến hành vi ăn uống. Hãy học cách cảm thấy hài lòng về bản thân. Bác sĩ có thể sử dụng liệu pháp nhận thức và hành vi để giúp bạn thay thế những thói quen và lối suy nghĩ tiêu cực bằng những thói quen mới đem lại hiệu quả hơn. Điều cần làm là hãy nâng cao lòng tự trọng, sự tự tin và thúc đẩy sự chấp nhận bản thân sẽ giúp bạn vượt qua những vấn đề về liên quan đến rối loạn tình dục.
 • Liệu pháp tình dục: Có rất nhiều liệu pháp tình dục khác nhau dành cho những người không thừa cân  mà có thể áp dụng cho những cặp đôi béo phì như: Các chương trình liên quan đến việc tăng cường giao tiếp tình dục và sự quyết đoán về tình dục. Điều quan trọng nữa là bạn phải tìm hiểu đến cảm giác của đối phương như thế nào về cân nặng của bạn, bởi điều này có thể là nguyên nhân gây căng thẳng trong mối quan hệ của hai người.
 • Chế độ ăn uống: Thay đổi chế độ ăn uống trong thực đơn hàng ngày của bạn, chẳng hạn như theo chế độ ăn ít chất béo và ăn nhiều trái cây và rau quả – giúp kiểm soát lượng đường trong máu và cholesterol cũng có thể giúp cải thiện ham muốn tình dục của bạn – ngay cả khi bạn không giảm cân nặng.

Quan tâm: Béo phì nội tiết là gì? Điều trị ra sao?

 • Vận động cơ thể: Kellogg – Tiến sĩ, giám đốc y học tình dục tại Viện Sức khỏe Tình dục cho biết: Thiết kế các bài tập thể dục giảm cân để tăng cường lưu thông đến bộ phận sinh dục có thể tạo ra sự khác biệt lớn, đặc biệt là đối với phụ nữ. Bất kỳ hoạt động nào làm tăng lưu lượng máu đến các nhóm cơ lớn ở đùi, mông và xương chậu – chẳng hạn như yoga, đi bộ nhanh hoặc đạp xe 20 phút mỗi ngày,  ba lần một tuần – cũng sẽ giúp giảm rối loạn chức năng tình dục giúp cơ thể được lưu thông tốt hơn. 
 • Tiếp cận chương trình giảm cân: Thực tế, đối với nhiều người, việc giảm cân không phải là một điều dễ dàng để thực hiện. Nhiều người trong số các bạn đã phải vật lộn với cân nặng của mình trong suốt một thời gian dài thậm chí cả cuộc đời. Có lẽ đã đến lúc cân nhắc tham khảo ý kiến ​​bác sĩ hoặc bác sĩ phẫu thuật để xem xét tất cả các lựa chọn điều trị bệnh béo phì của bạn. Nếu bạn đang bị rối loạn chức năng tình dục, hãy tìm kiếm sự trợ giúp của đội ngũ chuyên gia y tế để được tư vấn chi tiết và hữu hiệu nhất. 
Hy vọng những thông tin hữu ích về bệnh béo phì làm rối loạn chức năng tình dục ở trên sẽ mang đến cho bạn những kiến thức hiểu biết và phương pháp hữu hiệu giúp ngăn chặn những rối loạn mà bạn đang gặp phải. 
5/5 - (1 bình chọn)
1065lượt xem
5/5 - (1 bình chọn)
0 Bình luận
Phản hồi
Xem tất cả bình luận
Hình ảnh
Ưu đãi
tháng
Hình ảnh
Tư vấn
trực tuyến
Hình ảnh
Video
audio
Hình ảnh
Gọi lại
cho tôi