A-Z về chế độ giảm cân Atkins chuộng tại Châu Âu trong 40 năm

Thời gian đọc: 58 Giây
Reading Time: 58 giây
Chế độ giảm cân Atkins là một chế độ ăn kiêng low-carb phổ biến, đã tồn tại hơn 40 năm. Số lượng người tuân theo chế độ ăn kiêng Atkins là nhiều vô số kể. Minh chứng được thể hiện rõ ràng từ việc các cuốn sách về chế độ ăn kiêng Atkins là số sách bán chạy nhất trong thể loại sách về ăn kiêng giảm cân. Chắc hẳn bạn đang tò mò không biết chế độ giảm cân Atkins là gì. Vậy hãy cùng tìm hiểu nhé!

Chế độ ăn kiêng giảm cân Atkins là gì?

Chế độ ăn kiêng giảm cân Atkins là chế độ ăn ít Carbohydrate được phát minh và năm 1970 
Chế độ ăn kiêng giảm cân Atkins là chế độ ăn ít Carbohydrate được phát minh và năm 1970 

Chế độ ăn kiêng Atkins là một chế độ ăn uống ít carbohydrate được phát hiện vào những năm 1970 bởi Tiến sĩ Robert Atkins.

Chế độ ăn kiêng Atkins chủ yếu hấp thụ chất đạm và chất béo, giảm tối đa carbonhydrate nạp vào cơ thể. 

Chế độ ăn kiêng Atkins có nhiều giai đoạn để giảm và duy trì cân nặng. Đây cũng là chế độ ăn kiêng đầu tiên khởi xướng cho việc giảm cân với ít carbonhydrate.

Chế độ giảm cân Atkins gồm 4 giai đoạn

Chế độ ăn kiêng Atkins được chia thành 4 giai đoạn chính khác nhau: 

Chế độ ăn Atkins chia làm 4 giai đoạn
Chế độ ăn Atkins chia làm 4 giai đoạn
 • Giai đoạn 1 – Khởi đầu: Khởi đầu là lượng tiêu thụ ít hơn 20 gam (g) carbs mỗi ngày ở một cá nhân. Ở giai đoạn này, lượng carb tiêu thụ chủ yếu có từ các loại thực phẩm là salad và rau, những loại thực phẩm chứa ít tinh bột. Người ăn kiêng có thể ăn các loại thực phẩm giàu chất béo, protein cao với các loại rau ít carb, chẳng hạn như rau cải xanh.
 • Giai đoạn 2 – Cân bằng: Mọi người dần dần nạp thêm các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và giàu chất xơ làm nguồn bổ sung carbs. Những thực phẩm này gồm có các loại hạt, rau ít carb và một lượng nhỏ quả mọng. Mọi người cũng có thể sử dụng thêm phô mai (nếu thích) trong giai đoạn này. Mục đích của giai đoạn 2 là cố gắng tìm ra số lượng carbs phù hợp với cơ thể của mình.
Đăng ký miễn phí

Tư vấn - Đo BMI - Thăm khám

Hoặc gọi ngay 0828.53.6666

Hoặc

Hotline
 • Giai đoạn 3 – Tùy chỉnh: Những người ăn kiêng trong giai đoạn này sẽ cần tăng lượng carbs của họ lên. Quá trình giảm cân bây giờ sẽ dần dần chậm lại. Họ có thể bắt đầu sử dụng các loại đậu, chẳng hạn như đậu lăng…, trái cây, rau giàu tinh bột và ngũ cốc vào chế độ ăn. Mọi người tiếp tục giai đoạn này cho đến khi đạt được cân nặng mục tiêu và duy trì nó trong một tháng.
 • Giai đoạn 4 – Duy trì: Người ăn kiêng ở giai đoạn này cần bổ sung nhiều nguồn carbs hơn, đồng thời theo dõi cẩn thận cân nặng của mình để đảm bảo chắc chắn rằng nó không tăng lên. Lượng carb thực sẽ khác nhau giữa các cá nhân và ở mỗi thực đơn. Chỉ cần bạn tính toán, lên kế hoạch thực đơn chi tiết hằng ngày và tuân thủ theo nó là bạn đã có thể dễ dàng giảm đi cân nặng của mình.

Có một số người chọn bỏ qua hoàn toàn hai giai đoạn đầu tiên là “Khởi đầu” và “Cân bằng”, họ tiến vào luôn giai đoạn 3 tức chỉ ăn nhiều rau và trái cây ngay từ khi bắt đầu chế độ ăn kiêng.

Cách tiếp cận này cũng không phải không có hiệu quả.

Còn một số người khác, họ chọn bắt đầu từ giai đoạn thứ tư “Duy trì”. Chế độ này còn được gọi là chế độ ăn kiêng ketogenic (keto).

Những thực phẩm nên ăn trong chế độ Atkins

Các thực phẩm có thể sử dụng trong chế độ giảm cân Atkins:

Đây là những thực phẩm nên ăn trong chế độ này
Đây là những thực phẩm nên ăn trong chế độ này
 • Các loại thịt: Thịt bò, thịt cừu, thịt gà, thịt xông khói, thịt lợn và một số loại khác.
 • Cá và hải sản béo: cá hồi, cá hồi, cá mòi, v.v.
 • Trứng: Những quả trứng giàu omega-3 hoặc được nuôi sẽ tốt hơn. 
 • Các loại rau ít carb: Các loại rau như cải xoăn, rau bina, bông cải xanh, măng tây và những loại khác.
 • Sữa nguyên chất béo: Phải kể đến như bơ, pho mát, kem, sữa chua nguyên chất béo.
 • Các loại hạt: Hạnh nhân, hạt macadamia, quả óc chó, hạt hướng dương, v.v.
 • Chất béo lành mạnh: Ví dụ như dầu ô liu nguyên chất, dầu dừa, bơ và dầu bơ.

Quan tâm: Giảm cân hiệu quả với thực đơn Atkins 10 ngày

Những thực phẩm cần tránh trong chế độ Atkins

Các thực phẩm cần tránh trong chế độ Atkins: 

Hãy ghi nhớ những thực phẩm cần tránh trong chế độ ăn Atkins
Hãy ghi nhớ những thực phẩm cần tránh trong chế độ ăn Atkins
 • Đường: Nước ngọt, nước hoa quả, bánh ngọt, kẹo, kem, v.v.
 • Ngũ cốc: Ví dụ như lúa mì, lúa mạch, lúa mạch đen, lúa mạch, gạo.
 • Dầu thực vật: Ví dụ như dầu đậu nành, dầu ngô, dầu hạt bông, dầu hạt cải và một số loại khác.
 • Các loại thực phẩm có chất béo chuyển hóa: Thường được tìm thấy trong thực phẩm chế biến với từ “hydro hóa” trong danh sách thành phần.
 • Thực phẩm dùng ăn kiêng và có ít chất béo: Chúng thường chứa rất nhiều đường.
 • Các loại rau có hàm lượng carb cao: Cà rốt, củ cải, v.v. (chỉ dùng khi có chỉ định).
 • Trái cây có hàm lượng carb cao: Chuối, táo, cam, lê, nho (chỉ dùng khi có chỉ định).
 • Tinh bột: Khoai tây, khoai lang… (chỉ dùng khi có chỉ định)
 • Các loại đậu: Đậu lăng, đậu cô ve, đậu cô ve, v.v. (chỉ dùng khi có chỉ định)

Chỉ cần các bạn thêm các chất protein, rau hoặc các loại hạt và một số chất béo lành mạnh vào bữa ăn của mình, bạn sẽ giảm cân nhanh chóng và dễ dàng. Nó không hề khó một chút nào!

Lợi ích của chế độ Atkins

Các nghiên cứu cho chúng ta biết rằng, chế độ ăn kiêng Atkins giúp thúc đẩy giảm cân, đặc biệt là trong thời gian thực hiện từ 6 đến 12 tháng đầu tiên.

Ngoài ra, chế độ Atkins cũng cung cấp các lợi ích về sức khỏe khác. 

Đây là những điều nghiên cứu cho chúng ta biết về một số lợi ích mà chế độ ăn kiêng Atkins có thể mang lại:

Giúp giảm cân

Tác dụng được nhiều người quan tâm nhất của chế độ ăn uống này là giảm cân
Tác dụng được nhiều người quan tâm nhất của chế độ ăn uống này là giảm cân

Không giống như nhiều chế độ ăn kiêng giảm cân khác, chế độ ăn kiêng Atkins tập trung nhiều hơn vào việc đếm carbs (cụ thể là net carbs, tính đến lượng chất xơ trong thực phẩm).

Nghiên cứu cho thấy những người giảm cân bằng chế độ ăn kiêng Atkins, sẽ tiêu thụ lượng calo cực kỳ ít. Đó là lý do vì sao các bạn lại lại có thể giảm cân nhanh chóng và hiệu quả khi ăn theo chế độ này.

Với chế độ ăn kiêng Atkins, các chuyên gia khuyến nghị rằng ít nhất 2/3 lượng calo hàng ngày nên được hấp thụ từ thực phẩm ít đường nhưng phải giàu protein và chất béo, chẳng hạn như dầu, thịt và pho mát.

Rau cũng nên được sử dụng trong hầu hết các bữa ăn, cung cấp đầy đủ khối lượng chất xơ và chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Mức độ giảm cân phụ thuộc vào độ sẵn sàng và kiên trì của mỗi người.

Có thể giúp ngăn ngừa hoặc điều trị bệnh tiểu đường

Tiêu thụ thực phẩm lành mạnh giúp cân bằng lượng đường trong máu
Tiêu thụ thực phẩm lành mạnh giúp cân bằng lượng đường trong máu

Tiêu thụ quá nhiều carbs (đặc biệt là các loại thực phẩm từ đường tinh luyện) được cho là có liên quan trực tiếp đến việc tăng chất béo gây ra các bệnh béo phì, tiểu đường, các bệnh tim mạch và các tình trạng y tế liên quan đến chuyển hóa khác.

Với chế độ ăn kiêng Atkins, các bạn có thể thay thế những thứ như thực phẩm đã qua chế biến, nhiều carb / đường – thực phẩm gây ra bệnh tiểu đường bằng chất béo lành mạnh và protein đến từ thịt nạc (đặc biệt là từ protein động vật). 

Trong chế độ này, các bạn cần loại bỏ các loại thực phẩm như trái cây, rau giàu tinh bột, mì ống và bánh mì khỏi chế độ ăn uống của bạn. Chúng sẽ khiến cơ thể tiết ra ít insulin hơn, giúp cân bằng lượng đường trong máu và đốt cháy chất béo dư thừa.

Quan tâm: Thực đơn ăn kiêng chế độ linh hoạt với 1200 calo trong 7 ngày cực hiệu quả

Có thể bình thường hóa mức Triglyceride và Cholesterol

Atkins giúp giảm cholesterol HDL và chất béo có liên quan đến bệnh tim
Atkins giúp giảm cholesterol HDL và chất béo có liên quan đến bệnh tim

Chế độ ăn kiêng Atkins có nhiều chất béo, đặc biệt là chất béo bão hòa khiến nhiều người sợ hãi bởi đây là nguyên nhân gây ra các vấn đề về tim mạch. 

Tuy nhiên, khi chất béo bão hòa đến từ các thực phẩm lành mạnh, chẳng hạn như thịt bò ( loại bò chỉ ăn cỏ) hoặc là dầu dừa, nó thực sự có thể có lợi cho việc nâng cao mức cholesterol HDL và giảm các yếu tố nguy cơ đối với các vấn đề tim mạch. 

Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh, nói không với các thực phẩm chế biến sẵn để giảm cân. Điều này cũng là điều quan trọng giúp giảm cholesterol HDL và chất béo có liên quan đến bệnh tim và đau tim.

Giúp Điều trị Hội chứng Buồng trứng đa nang (PCOS)

Atkins được biết đến là cải thiện tình trạng buồng trứng đa nang
Atkins được biết đến là cải thiện tình trạng buồng trứng đa nang

Một trong những yếu tố hàng đầu dẫn tới của hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) là mắc bệnh tiểu đường hoặc tiền tiểu đường. Điều này xảy ra do tác động của insulin đối với sự cân bằng nội tiết tố. 

PCOS là rối loạn nội tiết phổ biến nhất ảnh hưởng đến phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Nó có thể liên quan đến các vấn đề như béo phì, tăng insulin máu, vô sinh và kháng insulin. 

Trong khi vẫn cần nghiên cứu thêm để đưa ra kết luận, một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chế độ ăn Atkins ít carb cải thiện đáng kể các triệu chứng PCOS.

Có thể giảm nguy cơ sa sút trí tuệ

Chế độ ăn kiêng Atkins đã được chứng minh là có lợi cho việc chống lại các vấn đề liên quan tới thần kinh bao gồm chứng mất trí, Alzheimer và chứng ngủ rũ. 

Quan tâm: Chế độ ăn low carb giảm cân có thực sự hiệu quả hay không?

Rủi ro của chế độ Atkins 

Theo một nghiên cứu cũ hơn năm 2006 đã báo cáo những tác dụng phụ sau đây, đặc biệt là trong giai đoạn đầu:

Tuy nhiên bạn cũng cần quan tâm đến những rủi ro của chế độ ăn kiêng này
Tuy nhiên bạn cũng cần quan tâm đến những rủi ro của chế độ ăn kiêng này
 • Đau đầu.
 • Chóng mặt.
 • Buồn nôn.
 • Yếu đuối.
 • Mệt mỏi.
 • Táo bón.
 • Hơi thở có mùi bất thường.

Khi cơ thể hấp thụ chất béo thay vì đường để tạo năng lượng, xeton có thể vì thế mà tích tụ trước khi cơ thể sử dụng chúng một cách hiệu quả để làm nguồn năng lượng cho cơ thể. Quá trình này sẽ làm tăng bài tiết chất điện giải thông qua nước tiểu, có thể góp phần gây ra các triệu chứng trên. 

Ngoài ra, có một số lưu ý các bạn cần biết khi giảm cân với chế độ Atkins: 

 • Không thể áp dụng với tất cả mọi người: Các tác giả của nghiên cứu năm 2006 cảnh báo rằng chế độ ăn kiêng ít carb có thể không phù hợp với nhiều người, đặc biệt là những người đang hoặc có nguy cơ mắc bệnh về bệnh thận, vì nó có thể làm tăng khả năng bị sỏi thận ở người.
 • Khó ăn: Nghiên cứu cũng mô tả chế độ ăn kiêng Atkins là không ngon và khó tuân theo một cách lâu dài.
 • Đặc biệt cần lưu ý với người mắc tiểu đường: Chế độ này cần đảm bảo rằng họ có một lượng chất xơ tốt cũng như một cơ thể khỏe khoắn. Các nhà nghiên cứu cũng khuyên các bạn nên điều chỉnh chế độ ăn uống phù hợp để đáp ứng nhu cầu của từng cá nhân.
Trên đây là những thông tin về chế độ giảm cân Atkins mà các bạn có thể tham khảo. Đối với nhiều người, giảm cân còn làm giảm các nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 hay các bệnh tim mạch. Bất cứ ai đang xem xét thay đổi triệt để chế độ ăn uống của mình, các bạn nên nói chuyện với bác sĩ trước tiên để nhận được lời tư vấn. Chúc các bạn sớm có một cơ thể thon gọn như mong muốn của mình!

Nguồn:

livestrong.com

health.usnews.com

healthline.com

Đánh giá bài viết này
1096lượt xem
Đánh giá bài viết này
0 Bình luận
Phản hồi
Xem tất cả bình luận
Hình ảnh
Ưu đãi
tháng
Hình ảnh
Tư vấn
trực tuyến
Hình ảnh
Video
audio
Hình ảnh
Gọi lại
cho tôi