Trang chủ » Tin tức » Wiki giảm cân » Nhóm » Sau Sinh » [Cảnh báo]Cho con bú có uống thuốc giảm cân được không?

Khuyến mại

[Cảnh báo]Cho con bú có uống thuốc giảm cân được không?

Chỉ mất 15 giây để đọc

Cho con bú có uống thuốc giảm cân được không là thắc mắc của nhiều chị em. Bạn nào đang trong quá trình cho con bú mà có ý định uống thuốc giảm cân thì nên đọc ngay bài viết này. Bạn sẽ có 1 cái nhìn tổng quát nhất về lợi và hại của thuốc giảm cân hiện nay.

Cho con bú không nên uống thuốc giảm cân!

Theo các chuyên gia, hầu hết những thuốc giảm cân hay thực phẩm hỗ trợ điều trị cân nặng không kê đơn sẽ giúp bạn giảm cân bằng cách hoạt động như một chất lợi tiểu dẫn đến việc giảm cân bằng nước, kích thích hệ thần kinh tăng mức hoạt động và năng lượng, hoặc tăng mức serotonin để hạn chế cảm giác thèm ăn, giúp bạn cảm thấy no và ăn ít hơn. 

Cho con bú đồng thời uống thuốc giảm cân được không?

Cho con bú đồng thời uống thuốc giảm cân được không?

Mặc dù những loại chất bổ sung được sử dụng trong thuốc giảm cân có thể giúp bạn giảm cân, nhưng chúng thường không mang lại kết quả lâu dài trong việc duy trì cân nặng của. Thậm chí, việc giảm cân bằng việc làm giảm nước trong cơ thể thông qua tác dụng lợi tiểu thực sự phản tác dụng, và khiến cơ thể bạn thiếu chất lỏng để sản xuất sữa mẹ. 

Đặc biệt một số loại thuốc giảm cân có thể chứa các chất ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của em bé và sức khỏe của bạn. Vì vậy, theo lời khuyên từ các chuyên gia và bác sĩ, bạn không nên sử dụng thuốc giảm cân trong quá trình cho con bú!

Thành phần có trong các loại thuốc giảm cân

Theo Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ, nhiều phụ nữ cho con bú sử dụng các loại thuốc giảm cân khác nhau, trong khi thông tin về sự an toàn của những loại thuốc này không đáng tin cậy. 

Trong thuốc giảm cân chứa nhiều thành phần không tốt cho bé

Trong thuốc giảm cân chứa nhiều thành phần không tốt cho bé

Thêm vào đó, những loại thuốc giảm cân này cũng không được quản lý như thuốc kê đơn ở bệnh viện, và các nhà sản xuất cũng chưa chứng minh được tính hiệu quả hoặc sự an toàn, trước khi tung những loại thuốc này ra thị trường.

Trong khi trong các loại thuốc giảm cân sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của em bé vì thường chứa các thành phần sau:

 • Chất kích thích đặc biệt nhất là caffeine có thể thâm nhập vào nguồn sữa mẹ và làm cho trẻ có cảm giác bồn chồn vì trẻ sơ sinh đặc biệt nhạy cảm với caffeine. Theo các chuyên gia, lượng caffeine trong sữa mẹ thường đạt đỉnh khoảng 1 giờ sau khi bạn nạp chất này vào cơ thể. Và bạn không nên nạp vào cơ thể nhiều hơn 300mg caffeine mỗi ngày khi đang cho con bú.
 • Một thành phần chủ yếu khác trong những hợp chất đốt cháy chất béo là phenylpropanolamine, nó hoạt động như một chất ức chế sự thèm ăn. Những chất này sẽ ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của bé khi mẹ cho con bú.
 • Các thành phần phổ biến khác trong thuốc giảm cân còn bao gồm: Thảo mộc ma hoàng, hoặc ma hoàng. Trong khi ma hoàng đã bị FDA cấm, nhưng chất này vẫn được một số nhà sản xuất lén lút sử dụng trong một số loại thuốc giảm cân buôn bán đại trà trên các trang thương mại điện tử.
 • Theo Kelly Bonyata – một chuyên gia cho con bú đã cho biết các chất kích thích như: Trà xanh, guarana, nhân sâm, yerba mate… có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ hoặc xâm nhập vào sữa gây ảnh hưởng đến  bú. Và thậm chí có thể gây nguy hiểm khi trong loại thuốc giảm cân mẹ sử dụng có thành phần được gọi là 5-Hydroxytryptophan, hoặc 5HTP xâm nhập vào nguồn sữa của bạn và gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển thần kinh của trẻ.

Tác hại của thuốc giảm cân đối với mẹ và bé

Thuốc giảm cân có thể làm ảnh hưởng tới quá trình hình thành sữa ở mẹ bầu, không tốt cho cả mẹ và con

Thuốc giảm cân có thể làm ảnh hưởng tới quá trình hình thành sữa ở mẹ bầu, không tốt cho cả mẹ và con

Nguy hiểm đối với bé

Theo các chuyên gia cho biết mặc dù không phải tất cả các thành phần có trong thuốc đều truyền từ mẹ sang con qua sữa mẹ, nhưng một số thành phần trong thuốc giảm cân sẽ đi qua sữa mẹ và được trẻ tiêu thụ. 

Ví dụ như các thành phần như caffeine và ma hoàng có trong thuốc giảm cân chưa được các nhà khoa học thử nghiệm trên trẻ sơ sinh nên không có cách nào để biết liệu chúng có an toàn cho trẻ ăn hay không, nhưng rất có thể những thành phần này có thể gây hại cho em bé. 

Vì vậy nếu bạn đang cho con bú bạn không nên sử dụng thuốc giảm cân hoặc nên tham khảo ý kiến của bác sĩ, vì tác hại của thuốc giảm cân có thể làm trẻ đau bụng hoặc khiến trẻ buồn ngủ hay cáu kỉnh bất thường, dù chỉ với một lượng nhỏ.

Ngoài ra, tác dụng của thuốc giảm cân đối với em bé của bạn qua đường sữa mẹ còn phụ thuộc vào độ tuổi và sức khỏe của trẻ, loại chất, lượng chất bạn dùng và thời điểm bạn sử dụng loại thuốc đó.

VTM Korea tư vấn miễn phí về giảm béo bụng
Đăng ký tư vấn

Hoặc

Hotline

Nguy hiểm cho các bà mẹ

Có thể nhiều người chưa biết, nhưng theo các chuyên gia, thuốc giảm cân cũng có thể gây nguy hiểm cho chính các bà mẹ nếu sử dụng trong quá trình cho con bú. 

 • Vì nếu trong thuốc giảm cân có chứa phenylpropanolamine – một thành phần có thể gây đột quỵ ở người. 
 • Các thành phần khác trong thuốc giảm cân đốt cháy chất béo, chẳng hạn như ephedrine, có liên quan đến các triệu chứng huyết áp cao và co giật. Nếu bạn chẳng may gặp phải những tác dụng phụ nguy hiểm này của thuốc, bạn sẽ không thể tiếp tục cho con bú hoặc thậm chí chăm sóc con mình.
 • Ngoài ra, các chất đốt cháy chất béo có trong thuốc giảm cân có thể cản trở khả năng tạo đủ sữa cho con bú ở phụ nữ. Trong khi theo Dịch vụ Y tế Trẻ em, Thanh niên và Phụ nữ đã khuyến nghị rằng: Phụ nữ cho con bú cần nạp thêm năng lượng để tạo đủ sữa cho bé, nếu một người phụ nữ giảm cân quá nhanh (ví dụ bằng cách sử dụng thuốc giảm cân để tăng tốc độ trao đổi chất), cơ thể của bạn có thể sẽ không có đủ năng lượng để tạo ra một lượng sữa mẹ tốt cho bé.

Quan tâm: Giảm béo sau sinh bằng công nghệ Max Thin Oneday SIÊU ĐƠN GIẢN

Hãy để việc cho con bú giúp Mẹ giảm cân

Nếu bạn đang cho con bú, không chắc rằng bạn cần thiết bị đốt mỡ để giảm cân. Theo La Leche League International, phụ nữ sẽ đốt cháy thêm calo chỉ bằng cách cho con bú hoặc hút sữa. Trên thực tế, La Leche cũng khuyến cáo rằng các bà mẹ đang cho con bú nên bổ sung thêm các thức ăn giàu chất dinh dưỡng để tạo ra một số calo mà họ đã đốt cháy, ngay cả khi bạn đang cố gắng giảm cân. 

Cho con bú giúp giảm cân hiệu quả, bởi lượng calo sẽ được đốt nhiều hơn trong quá trình sản xuất sữa

Cho con bú giúp giảm cân hiệu quả, bởi lượng calo sẽ được đốt nhiều hơn trong quá trình sản xuất sữa

Do đó khi cho con bú, năng lượng cần thiết của bạn sẽ giảm đáng kể để sản xuất sữa cho con, và cân nặng sau sinh một năm của bạn có thể được cải thiện đáng kể, vì để giảm cân bạn cần đốt cháy nhiều calo hơn lượng calo nạp vào có thể. Theo các chuyên gia, chỉ riêng việc cho con bú đã giúp bạn đốt cháy 500 đến 600 calo mỗi ngày.

Lượng calo đốt cháy trên có thể giúp bạn giảm cân hoặc thậm chí giúp cân nặng của bạn giảm dưới mức cân nặng trước khi mang thai. Vì vậy, các chuyên gia cũng khuyến nghị bạn không nên tập trung vào việc giảm cân trong khoảng thời gian sáu tuần sau khi sinh, vì nó có thể ảnh hưởng đến nguồn sữa và làm chậm quá trình lành vết thương do sinh nở. 

Quan tâm: Uống thuốc giảm cân có hại không? Lời khuyên từ chuyên gia!

Những giải pháp thay thế khác cho phụ nữ giảm cân khi cho con bú

Thay vì dùng thuốc giảm cân, trong quá trình cho con bú bạn có thể sử dụng các giải pháp thay thế sau để lấy lại vóc dáng lý tưởng:

Một số phương pháp giảm cân sau sinh lành mạnh cho mẹ bầu có thể tham khảo, áp dụng

Một số phương pháp giảm cân sau sinh lành mạnh cho mẹ bầu có thể tham khảo, áp dụng

 • Hãy ăn các khẩu phần ăn ít hơn và kết hợp tập thể dục vài lần một tuần để giúp bạn giảm cân nhanh hơn. 
 • Hãy bổ sung nhiều loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như ít calo như: trái cây, rau, sữa không béo và protein nạc.
 • Hạn chế sử dụng những thực phẩm chế biến như đồ ăn nhanh, đồ chiên, bánh ngọt, bánh quy và soda…
 • Ăn nhiều bữa nhỏ thường xuyên để tránh đói, tăng quá trình trao đổi chất và tăng mức năng lượng tiêu thụ. 
 • Bổ sung đủ nước cho cơ thể, ít nhất là 8 cốc nước mỗi ngày. Vì khi cho con bú, sữa mẹ cần nhiều chất lỏng, vì vậy cơ thể người mẹ cần được cung cấp đủ nước để tạo nguồn sữa cho con. Đặc biệt, theo các chuyên gia, uống nước cũng có thể giúp bạn giảm cân, vì tình trạng khát nước của cơ thể thường bị nhầm lẫn với cơn đói. Vì vậy, khi bạn cảm thấy đói, bạn có thể uống một cốc nước và đợi khoảng 20 phút cho cơn “đói” có thể qua đi.
 • Giống như việc giảm bằng cách cho con bú, tập thể dục cũng sẽ giúp bạn đốt cháy calo tốt hơn. Thêm vào đó, việc luyện tập thể dục thể thao và vận động thường xuyên sẽ giúp tăng cường năng lượng cho cơ thể. 
 • Nếu bạn có kế hoạch tập luyện thể dục để giảm cân, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ và chỉ tập luyện khi được sự đồng ý của bác sĩ sau khi đã được kiểm tra sức khỏe sau sinh sáu tuần. Khi đó, bạn có thể bắt đầu tập luyện với các bài thể dục nhẹ nhàng, phù hợp với một lịch trình tập luyện khoa học. 
 • Bên cạnh đó các hoạt động như: Đi bộ với con bạn bằng xe đẩy, tham gia các lớp học dành cho mẹ và bé hoặc một số bài tập yoga nhẹ nhàng tăng sức đề kháng cho cơ thể như: tư thế ngồi thiền, chống đẩy và nhào người trong thời gian ngủ trưa… cũng có thể giúp bạn giảm cân trong khi đang cho con bú.

Theo các chuyên gia, phụ nữ sau sinh có thể mất từ ​​sáu tháng đến một năm để giảm cân, tùy thuộc vào sự trao đổi chất của người mẹ, mức độ cho con bú và mức độ hoạt động của bạn, vì vậy bạn kiên nhẫn và tận hưởng khoảng thời gian đặc biệt này với con bạn.

Quan tâm: Max Thin NanoMax – mang lại vóc dáng xuân thì cho phụ nữ sau sinh

Qua đây có thể giải đáp được câu hỏi của hầu hết các bà mẹ về việc cho con bú có uống thuốc giảm cân được không. Hy vọng sau bài viết này đã giúp các mẹ trang bị được những thông tin cần thiết về việc sử dụng thuốc giảm cân trong quá trình cho con bú. Và xây dựng được cho mình một kế hoạch giảm cân phù hợp và khoa học.

Nguồn:

livestrong.com

pregnancybirthbaby.org.au

0 Bình luận
Phản hồi
Xem tất cả bình luận
Khuyến mại

Gửi câu hỏi cho bác sĩ