Trang chủ » Tin tức » [HƯỚNG DẪN] 18 cách giảm cân hiệu quả nhất hiện nay hiện nay (Phần 1)

[HƯỚNG DẪN] 18 cách giảm cân hiệu quả nhất hiện nay hiện nay (Phần 1)

Chỉ mất 15 giây để đọc

cách giảm cân hiệu quả nhất hiện nay 

Bạn đang gặp khó khăn trong việc giảm cân? Hay bạn muốn giảm cân nhanh hơn? Tất tần tật những thắc mắc của bạn về giảm cân cũng như những cách giảm cân hiệu quả nhất hiện nay đều có trong bài này nhé!

Những cách giảm cân phổ biến nhất thường là ăn kiêng hoặc tập luyện. Những cách này đòi hỏi rất nhiều ý chí. Bạn có nên đếm lượng calo, tập thể dục hàng giờ và bỏ qua cơn đói của mình? Mọi người thường bỏ cuộc với những cách giảm cân như vậy. May mắn thay chúng ta có những cách giảm cân hiệu quả hơn.

Calo không phải là thứ duy nhất ảnh hưởng đến giảm cân. Cân nặng của bạn cũng được điều chỉnh nội tiết tố. Nếu bạn giảm mức độ hormone lưu trữ chất béo, insulin, bạn sẽ có thể dễ dàng giảm cân hơn. Cùng bỏ túi ngay 18 cách giảm cân hiệu quả nhất hiện nay hiện nay nhé.

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Trong hướng dẫn giảm cân này, chúng tôi khuyên bạn nên ăn kiêng low-carb. Vì nó có vẻ hiệu quả hơn các chế độ ăn kiêng khác. Tuy nhiên mặc dù có nhiều lợi ích đã được chứng minh, chế độ ăn này vẫn còn gây tranh cãi. Mối nguy hiểm tiềm tàng với chế độ ăn này liên quan đến các loại thuốc. Đặc biệt là đối với bệnh tiểu đường. Có thể bạn phải điều chỉnh liều lượng thuốc của mình với bác sĩ.

1. Chọn chế độ ăn kiêng low-carb

cách giảm cân hiệu quả nhất hiện nay

Chế độ ăn kiêng low carb được nhiều người tin tưởng là cách giảm cân hiệu quả nhất hiện nay

Nếu bạn muốn giảm cân, hãy cân nhắc bắt đầu bằng cách tránh đường và tinh bột. Như bánh mì, mì ống và khoai tây. Đây là một cách giảm cân đã có từ lâi đời. Hơn 150 năm trước đã xuất hiện các chế độ ăn kiêng giảm cân dựa trên việc ăn ít carbs. Tuy nhiên đến hiện nay các nhà nghiên cứu khoa học đã chứng minh được điều đó. Rằng, trung bình lượng carb thấp có thể là cách giảm cân hiệu quả nhất hiện nay.

Mặc dù bạn có thể giảm cân với bất kỳ chế độ ăn kiêng nào chỉ cần lượng calo tiêu thụ ít hơn lượng đốt cháy. Vấn đề là lời khuyên giảm cân này đã bỏ qua một yếu tố lớn nhất là cơn đói. Sớm hay muộn, một người bình thường có thể sẽ bỏ cuộc và ăn trở lại. Do đó, tỷ lệ bỏ cuộc các chế độ ăn kiêng rất cao. Chính vì vậy chế độ low carb có vẻ là một chế độ ăn kiêng bền vững hơn. So với các chế độ ăn kiêng khác.

Ưu điểm chính của chế độ ăn low-carb là nó có thể khiến bạn muốn ăn ít hơn. Ngay cả khi không tính lượng calo, những người thừa cân có xu hướng ăn ít calo hơn với lượng carb thấp.

Đường và tinh bột có thể làm tăng cơn đói của bạn. Trong khi loại bỏ loại thực phẩm này có thể làm giảm sự thèm ăn của bạn xuống mức thấp nhất. Một nghiên cứu năm 2012 cũng chỉ ra rằng những người giảm cân đã giảm tổng chi tiêu năng lượng ít hơn nhiều (số lượng calo được đốt cháy trong vòng 24 giờ) khi họ tuân theo chế độ ăn ít carb so với chế độ ăn ít chất béo trong quá trình duy trì cân nặng. Sự khác biệt là khoảng 300 calo.

Theo một trong những giáo sư của Harvard đứng sau nghiên cứu, số calo chênh lệch này bằng với số lượng calo thường được đốt cháy trong một giờ hoạt động thể chất cường độ vừa phải.

2. Ăn khi đói

Đừng bao giờ nhịn đói để giảm cân. Đây là sai lầm phổ biến nhất khi bắt đầu chế độ ăn ít carb. Mặc dù giảm lượng carb nhưng vẫn ăn kiêng chất béo. Carbs và chất béo là hai nguồn năng lượng chính của cơ thể. Vì vậy chúng ta cần có ít nhất một trong 2 nguồn năng lượng này để duy trì hoạt động.

cách giảm cân hiệu quả nhất hiện nay

Mặc dù giảm béo nhưng bạn đừng bao giờ bỏ đói bản thân nhé

Ít carb và ít chất béo = đói

Tránh cả carbs và chất béo có thể dẫn đến đói, thèm ăn và mệt mỏi. Điều đó dẫn đến bỏ cuộc hoặc cơ thể suy nhược. Giải pháp cho vấn đề này là bạn không nên ăn kiêng quá khắt khe. Đồng thời có thể ăn các chất béo tự nhiên cho đến khi bạn cảm no hơn. Các chất béo tự nhiên tốt cho cơ thể như:

 • Dầu ô liu
 • Thịt (bao gồm cả chất béo)
 • Cá béo
 • Thịt ba rọi
 • Trứng
 • Dầu dừa, vv

Luôn ăn đủ chất, để bạn cảm thấy hài lòng, đặc biệt là trong giai đoạn đầu của quá trình giảm cân. Thực hiện điều này trong chế độ ăn kiêng low-carb có nghĩa là chất béo bạn ăn sẽ được đốt cháy làm nhiên liệu cho cơ thể, vì mức độ hormone insulin lưu trữ chất béo bị hạ xuống. Cơ thể bạn sẽ trở thành một cỗ máy đốt mỡ. Bạn có thể giảm cân nhiều hơn mà hoàn toàn không bị đói.

Bạn vẫn sợ chất béo bão hòa? Bạn có thể muốn xem xét lại điều đó. Nỗi sợ chất béo bão hòa dựa trên các lý thuyết mà các nghiên cứu gần đây cho thấy là sai lầm và không chính xác. Bơ là một thực phẩm tốt. Ngoài ra, hãy thoải mái ăn chất béo không bão hòa (ví dụ dầu ô liu, bơ, cá béo) nếu bạn thích. Chế độ ăn như vậy được gọi là chế độ ăn low-carb Địa Trung Hải. Hiệu quả của chế độ ăn này cũng hoạt động rất tốt.

Ăn nhiều bữa trong ngày

Thêm vào đó, ăn khi đói giúp bạn không cảm thấy thèm ăn quá nhiều. Kết quả là đến khi ăn lại bạn sẽ không bị ăn quá mức do đói. Hãy thoải mái ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày đến khi cảm thấy đủ là được. Không bao giờ để bụng quá đói hoặc quá no.

Một số người chỉ ăn ba bữa một ngày và thỉnh thoảng ăn nhẹ giữa các bữa. Điều đó là hoàn toàn đúng đắn. Bạn không nên sợ ăn vặt khi giảm cân. Bởi một số bằng chứng cho thấy ăn vặt thường xuyên là khôn ngoan khi cố gắng giảm cân. Bởi bạn sẽ đặt được lợi ích từ ăn vặt nhờ thêm protein hoặc chất béo vào bữa ăn, để tăng cảm giác no. Nhưng không nên bắt buộc bản thân thêm các bữa ăn hàng ngày. Hãy để bản năng của cơ thể hướng dẫn bạn. Chỉ ăn chỉ nào đói.

3. Ăn thực phẩm tươi sống

cách giảm cân hiệu quả nhất hiện nay

Những thực phẩm đã qua chế biến chứa nhiều chất có thể khiến bạn tăng cân nhanh chóng

Một sai lầm phổ biến khác khi ăn kiêng giảm cân là bị lừa bởi cách tiếp thị sáng tạo của các thực phẩm low-carb chế biến sẵn. Hãy nhớ rằng cách giảm cân hiệu quả nhất hiện nay thông qua ăn kiêng chủ yếu dựa vào thực phẩm.

Nếu bạn muốn giảm cân, hãy tránh các sản phẩm chế biến sẵn có chứa nhiều carbs. Điều đó là hoàn toàn hiển nhiên. Nhưng các nhà tiếp thị sáng tạo đang làm tất cả những gì có thể để đánh lừa bạn. Họ sẽ nói với bạn rằng bạn có thể ăn bánh quy, mì ống, kem, bánh mì và nhiều sô cô la trong chế độ ăn kiêng low-carb. Miễn là đó là các thực phẩm được ghi chú là dành cho chế độ ăn này. Tuy nhiên đừng bị lừa. Các thực phẩm này vẫn chứa đầy carbohydrate.

Chẳng hạn như bánh mì low-carb. Bởi nó vẫn được làm từ các loại bột ngũ cốc và nướng lên. Nhưng các công ty vẫn cố gắng bán nó cho bạn dưới dạng tùy chọn low-carb. Hoặc sô cô la low-carb thường chứa đầy một loại rượu đường – maltitol. Thành phần này vẫn cung cấp năng lượng cho cơ thể. Nhưng nhà sản xuất không tính nó là carbs. Nếu maltitol được hấp thụ, nó có khả năng làm tăng lượng đường trong máu và insulin. Thậm chí loại carbs này còn có thể đọng lại trong dạ dày, có khả năng gây ra tiêu chảy… Hơn nữa, bất kỳ chất làm ngọt nào cũng có thể duy trì cảm giác thèm đường. Tuy nhiên một số loại sô cô la low-carb được làm bằng erythritol hoặc stevia có khả năng sẽ ổn.

Có hàng ngàn công ty tương tự có thể đang cố lừa bạn mua thực phẩm low-carb của họ. Trong khi thực chất chúng thường chứa đầy tinh bột, rượu đường, bột mì, chất làm ngọt hoặc các chất phụ gia khác. Có hai quy tắc đơn giản để tránh điều này:

 • Đừng ăn nhiều các thực phẩm low carb chế biến sẵn

Bạn nên tránh các thực phẩm bánh quy, thanh, sô cô la, bánh mì, mì ống hoặc kem….low-carb bán sẵn. Trừ khi bạn chắc chắn về các thành phần có trong nó. Cách lý tưởng nhất là hãy tự làm các loại bánh kẹp low carb này tại nhà.

Tập trung vào ăn chất lượng tốt, thực phẩm chế biến tối thiểu. Lý tưởng nhất là thực phẩm bạn mua nên thậm chí có một danh sách các thành phần (hoặc nó sẽ rất ngắn).

 • Điều độ ít hơn, chất lượng hơn

Cuối cùng – bạn có thể muốn quên đi mọi thứ cũ trong chế độ ăn uống điều độ. Đó không phải là lời khuyên hữu ích cho những người phải vật lộn với cân nặng – thực tế, nó có thể hoàn toàn ngược lại.

Don ăn ăn mọi thứ trong chừng mực. Ăn càng nhiều thực phẩm lành mạnh càng tốt, bất cứ khi nào bạn đói. Ăn càng ít thực phẩm không lành mạnh càng tốt – nếu có thể, không có gì cả.

4. Chỉ ăn khi đói

Trong bất kỳ chế độ ăn kiêng nào, bạn cũng được khuyên nên ăn khi đói. Tuy nhiên nếu đến giờ ăn mà bạn chưa đói thì phải làm sao? Vậy thì tốt nhất bạn đừng ăn. Thường xuyên ăn nhiều thực phẩm hơn mức bạn cần để cảm thấy no sẽ làm chậm quá trình giảm cân. Thực tế, đây là điều mọi người thường bỏ qua nhưng lại có ý nghĩa vô cùng quan trọng.

cách giảm cân hiệu quả nhất hiện nay

Đừng bắt ép bản thân phải ăn khi không đói kể cả khi đã đến bữa ăn

 • Hạn chế ăn vặt không cần thiết

Ăn vặt không cần thiết cũng có thể là một vấn đề trong khi bạn cố gắng giảm cân. Một số thứ dễ ăn chỉ vì chúng ngon và sẵn có. Dưới đây là hai bẫy phổ biến cần chú ý trong chế độ ăn keto hoặc low-carb:

Các sản phẩm sữa như kem và pho mát. Đây là những thực phẩm tốt cho thực đơn giảm cân. Tuy nhiên vấn đề sẽ nảy sinh khi bạn ăn quá nhiều phô mai khi xem phim vào buổi tối. Trong khi thực sự bạn không hề đói và chỉ muốn có gì đó để nhai. Hãy cẩn thận với điều đó. Một vấn đề khác có thể là có nhiều kem với món tráng miệng, khi bạn thực sự đã no và chỉ tiếp tục ăn vì nó ngon. Một thủ phạm phổ biến khác là phần kem trong các món đồ uống hàng ngày.

Quả hạch. Các loại hạt rất dễ ăn vì vậy nó khiến bạn vô thức ăn quá nhiều bất kể dù bạn no đến đâu. Theo khoa học, các loại hạt rang muối khó để ngừng ăn hơn các loại hạt không ướp muối. Các loại hạt rang muối cám dỗ bạn ăn nhiều hơn. Vì vậy khi ăn vặt với các loại hạt bạn tốt nhất nên ăn loại hạt nguyên chất, không thêm vị. Một mẹo khác để tránh ăn không quá nhiều hạt là không ăn từ túi. Thay vào đó bạn chỉ nên đổ ra bát nhỏ.

 • Bỏ bữa khi không cảm thấy đói

Bạn có bắt buộc phải ăn bữa sáng không? Các nghiên cứu đã xác nhận câu trả lời là không. Bởi vậy đừng bao giờ ăn khi không đói. Nguyên tắc này đúng với tất cả các bữa trong ngày.

Khi thực hiện chế độ ăn keto hoặc low carb, bạn thường giảm được rất nhiều cảm giác đói và thèm ăn. Đặc biệt là nếu bạn có số cân nặng dư thừa lớn. Cơ thể bạn sẽ đốt cháy các cửa hàng chất béo trong khi giảm nhu cầu ăn.

Nếu bạn cảm thấy không đói khi đến bữa ăn thì hãy hạnh phúc lên. Đừng cố gắng ăn khi không cảm thấy đói kể cả khi đã đến bữa. Thay vào đó, hãy chờ đến cơn đói quay trở lại rồi ăn. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm cả thời gian và tiền bạc. Đồng thời đẩy nhanh quá trình giảm cân của bạn.

Một số người sợ rằng họ sẽ mất kiểm soát nếu họ không ăn thịt cứ sau ba giờ. Nỗi lo lắng này sẽ thổi bay chế độ ăn kiêng của họ đồng thời khiến họ ăn vặt một cách ám ảnh mọi lúc.

Việc ăn vặt liên tục này có thể là cần thiết để kiểm soát cơn đói và cảm giác thèm ăn có thể phát sinh trong chế độ ăn nhiều đường và tinh bột. Nhưng nó thường không cần thiết trong chế độ ăn keto. Bạn sẽ không quá cảm thấy đói thường xuyên khi thực hiện một trong những cách giảm cân hiệu quả nhất hiện nay này.

Hãy bỏ qua đồng hồ hoặc các bữa ăn cố định thay vì thế hãy lắng nghe cơ thể bạn. Chỉ ăn khi nào cảm thấy đói.

5. Đo lường sự tiến bộ của bạn một cách khôn ngoan

cách giảm cân hiệu quả nhất hiện nay

Giảm cân hay giảm mỡ? Đừng nhầm lẫn cách đo lường hiệu quả giảm béo của bạn nhé!

Theo dõi sự thay đổi trong quá trình giảm cân đôi khi khó khăn hơn bạn nghĩ. Tập trung chủ yếu vào số cân nặng và bước lên bàn cân mỗi ngày có thể gây hiểu lầm, gây ra sự lo lắng không cần thiết và làm suy yếu động lực của bạn mà không có lý do chính đáng.

Cân nặng không phải là thước đo duy nhất thể hiện hiệu quả giảm mỡ của bạn. Bạn muốn giảm mỡ nhưng cân nặng còn bao gồm cả cơ bắp, xương và các cơ quan nội tạng. Trong khi đó việc tăng cường cơ bắp là một điều tốt. Do đó, cân nặng hoặc BMI là những cách không hoàn hảo để đo lường sự tiến bộ của bạn. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn kết hợp ăn kiêng với tập luyện. Vì việc tăng cơ có thể là nguyên nhân chính che giấu hiệu quả giảm mỡ của bạn.

Giảm mỡ tăng cơ là mục tiêu hoàn hảo nhất khi giảm cân. Nhưng bạn có thể bỏ lỡ điều này nếu chỉ chăm chăm đo cân nặng của mình. Vì vậy cách tốt nhất để theo dõi sự biến mất của mỡ trên cơ thể là đo vòng eo của bạn.

Cách đo vòng eo đúng cách nhất

 • Đặt thước dây quanh vòng eo của bạn, hơi phía trên rốn. Chính xác là: tại điểm giữa giữa xương sườn thấp nhất của bạn và đỉnh xương hông.
 • Thở ra và thư giãn (đừng hít và thắt bụng lại)
 • Hãy chắc chắn thước đo vừa khít quang eo của bạn, không bị chùng
 • Đo lường

Cách đọc kết quả đo vòng eo

Bạn nên đo vòng eo và cân nặng của bạn trước khi bắt đầu hành trình giảm cân. Sau đó thực hiện đo mỗi tuần một lần hoặc mỗi tháng một lần. Ghi lại kết quả xuống để bạn có thể theo dõi tiến trình của mình. Nếu muốn, bạn có thể đo nhiều khu vực hơn: quanh mông, ngực, cánh tay, chân, v.v.

Lưu ý rằng cân nặng của bạn có thể dao động lên xuống vài cân từ ngày này sang ngày khác, tùy thuộc vào cân bằng chất lỏng và hệ thống tiêu hóa. Thay vì lo lắng về những thay đổi ngắn hạn, hãy theo đuổi những mục tiêu dài hạn hơn.

Nếu bạn có thể, hãy thử kiểm tra các dấu hiệu sức khỏe quan trọng khác khi bắt đầu, như sau:

 • Huyết áp
 • Đường huyết (đường huyết lúc đói và / hoặc HbA1c)
 • Hồ sơ cholesterol (bao gồm HDL, triglyceride)

Những dấu hiệu này hầu như được cải thiện toàn diện trong chế độ ăn ít carb. Ngay cả trước khi thực hiện kế hoạch giảm cân. Sau đó kiểm tra lại các dấu hiệu sức khỏe này sau một vài tháng giảm cân. Bạn có thể thấy được những thay đổi tích cực và tạo động lực cho bạn tiếp tục thực hiện kế hoạch của mình.

6. Hãy kiên trì

Bạn có thể mất nhiều tháng thậm chí nhiều năm để giảm được cân. Cố gắng giảm cân càng nhanh càng tốt bằng cách bỏ đói bản thân không phải là kế hoạch lâu dài. Cân nặng có thể quay trở lại nhanh chóng.  Cách giảm cân hiệu quả nhất hiện nay là cách giảm cân bạn có thể thực hiện lâu dài, tốt cho sức khoẻ.

cách giảm cân hiệu quả nhất hiện nay

Bất cứ kế hoạch giảm cân nào đều yêu cầu sự kiên trì

 • Xác định mục tiêu giảm cân thực tế

Việc giảm 2-6 pound (1-3 kg) trong tuần đầu tiên với chế độ ăn kiêng low-carb nghiêm ngặt là bình thường. Sau đó bạn sẽ giảm trung bình khoảng một pound (0,5 kg) mỗi tuần. Như vậy trung bình một năm bạn sẽ giảm được khoảng 50 pounds (23 kg) mỗi năm. Tuy nhiên, tốc độ và số cân giảm được của mọi người là không giống nhau.

Cứ 5 pound chất béo giảm khoảng 1 inch mất quanh eo (1 kilo = 1 cm).

Nam giới trẻ đôi khi giảm cân nhanh hơn mức này, có thể nhanh gấp đôi. Phụ nữ sau mãn kinh có thể giảm với tốc độ chậm hơn. Những người thực hiện ăn kiêng kết hợp tập luyện cũng giảm nhanh hơn những người chỉ ăn kiênh. Hoặc những người có cân nặng dư thừa lớn cũng sẽ giảm cân nhanh hơn nhiều. Mặc dù ban đầu, lượng cân giảm được có thể phần lớn là do mất nước.

Khi bạn tiến gần hơn đến cân nặng lý tưởng của mình, số cân giảm được có thể chậm lại. Cho đến khi bạn ổn định ở mức cân nặng mà cơ thể bạn cảm thấy là ổn.

Khi cân nặng giảm được của bạn chững lại đừng quá lo lắng. Hãy bình tĩnh. Tiếp tục thực hiện cách giảm cân mà bạn đang duy trì sau đó bạn sẽ thấy sự thay đổi được tiếp tục.

 • Làm thế nào để giảm cân lâu dài

Giảm cân lâu dài hoặc hiệu quả giảm cân bền vững có thể sẽ không xảy ra trừ khi bạn thay đổi thói quen của mình mãi mãi. Nếu bạn giảm cân nhưng sau đó trở lại sống chính xác như cách bạn đã làm khi tăng cân thì cũng đừng ngạc nhiên nếu nhanh chóng tăng cân trở lại.

Duy trì thói quen giảm cân thường đòi hỏi sự thay đổi và kiên nhẫn lâu dài. Thay đổi thói quen dài hạn là rất khó khi mới bắt đầu. Đặc biệt là trong vài tuần đầu tiên, cũng giống như bỏ thuốc lá vậy. Tuy nhiên càng cố gắng thực hiện lâu thì nó sẽ trở nên dễ dàng hơn mỗi tuần.

7. Tránh ăn quá nhiều trái cây

Mặc dù trái cây hỗ trợ giảm cân nhưng bạn cũng đừng quên chúng cũng chứa rất nhiều đường

Lời khuyên này gây tranh cãi vì trái cây thường được biết đến là đem lại rất nhiều tác dụng cho sức khoẻ. Điều đó là hoàn toàn đúng, trái cây thực sự có rất nhiều dinh dưỡng. Tuy nhiên không may là nó cũng chứa rất nhiều đường. Khoảng 10% trọng lượng (phần còn lại chủ yếu là nước).

Năm phần trái cây mỗi ngày tương đương với lượng đường trong 16 ounce soda (500 ml) .Trái ngược với những gì nhiều người tin, đường tự nhiên trong trái cây cũng giống với đường trong soda hoặc các loại đồ uống ngọt khác (khoảng 50% glucose, 50% fructose).

Đường từ trái cây có thể làm giảm hiệu quả của việc đốt cháy chất béo. Ăn nhiều trái cây có thể làm tăng cơn đói thậm chí làm chậm quá trình giảm cân của bạn. Để có kết quả tốt nhất, bạn nên tránh ăn quá nhiều trái cây.

Ngoài ra hầu hết mọi người tin rằng trái cây là tự nhiên, nhưng ngày nay trái cây trong cửa hàng tạp hóa có rất ít điểm chung với trái cây trông giống như trước khi chúng được trồng. Trái cây thuần hóa hiện đại thường lớn hơn, ít đắng hơn, vỏ mỏng hơn và hạt nhỏ hơn. Điều này làm cho chúng ngon hơn và dễ ăn hơn. Đồng thời vì kích thước tăng lên, chúng có thể cung cấp nhiều đường trên mỗi miếng trái cây hơn so với các loại trái cây gốc ban đầu.

8. Tránh uống bia

Bia rượu là nguyên nhân chính khiến “bụng bia” xuất hiện

Bia chứa carbs tiêu hóa nhanh chóng đồng thời cản trở quá trình đốt cháy chất béo. Đó có thể là lý do tại sao bia đôi khi được gọi là bánh mì lỏng hay thậm chí là “bụng bia”.

Dưới đây là các lựa chọn cồn low-carb bạn có thể tiêu thụ hạn chế khi giảm cân:

 • Rượu vang (đỏ hoặc trắng)
 • Sâm panh khô
 • Rượu mạnh như rượu whisky, rượu cognac, rượu vodka (tránh các loại cocktail có vị ngọt)

Những đồ uống này hầu như không chứa bất kỳ loại đường hoặc carbohydrate tiêu hóa nào vì vậy chúng tốt hơn bia. Tuy nhiên, một lượng lớn rượu vẫn có thể cản trở quá trình giảm cân. Vì vậy kể cả với những đồ uống có cồn low carb bạn vẫn cần tiêu thụ điều độ.

10. Chú ý các loại thuốc đang uống

Các loại thuốc cũng có thể là nguyên nhân ảnh hưởng đến hiệu quả giảm cân

Kể cả là cách giảm cân hiệu quả nhất hiện nay cũng có thể bị ảnh hưởng bởi các loại thuốc. Dưới đây là ba loại thuốc có ảnh hưởng phổ biến nhất:

Tiêm insulin, đặc biệt là ở liều cao có lẽ là trở ngại tồi tệ nhất đối với việc giảm cân đối với nhiều người. Có ba cách để giảm nhu cầu insulin của bạn:

 1. Ăn ít carbs, giúp giảm cân dễ dàng hơn. Càng ăn ít carbs, bạn càng cần ít insulin. Hãy nhớ giảm liều nếu có thể.
 2. Nếu điều này không đủ, bạn có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ về việc điều trị bằng viên metformin (với liều 2 Lời3 gram / ngày). Điều đó có thể làm giảm nhu cầu insulin (ít nhất là đối với người mắc bệnh tiểu đường loại 2)
 3. Nếu các cách trên vẫn không đủ để loại bỏ insulin (với những người mắc bệnh tiểu đường loại 2), bạn có thể thử các loại thuốc mới hơn như Victoza / Saxenda (liraglitude) hoặc Byetta (exenatide). Những loại thuốc này làm giảm nhu cầu insulin và có thể gây giảm cân. Tuy nhiên cần chú ý là tác dụng phụ lâu dài của các loại thuốc này chưa được biết đến hết.

Các loại thuốc trị tiểu đường khác, như viên nén giải phóng insulin (ví dụ: sulfonylureas), thường dẫn đến tăng cân. Chúng bao gồm: Minodiab (glipizide), Euglucon (glibenclamide) và Daonil (glyburide). Một số loại thuốc như Avandia, Actos, Starlix và NovoNorm cũng khuyến khích tăng cân….

Cortisone như một loại thuốc uống là một vấn đề phổ biến khác. Cortisone có thể gây tăng cân trong thời gian dài, đặc biệt là ở liều cao (ví dụ hơn 5 mg prednison mỗi ngày) . Thật không may, cortisone thường là một loại thuốc thiết yếu cho những người được kê đơn. Thuốc hít hen suyễn và các phương pháp điều trị cortisone tại địa phương khác, như kem hoặc thuốc xịt mũi, cũng có thể ảnh hưởng đến cân nặng.

 • Những loại thuốc khác cũng có thể gây ra vấn đề:

 • Thuốc an thần kinh / thuốc chống loạn thần thường có thể khuyến khích tăng cân. Đặc biệt là các loại thuốc mới như Zyprexa (olanzapine).
 • Một số loại thuốc chống trầm cảm có thể gây tăng cân. FFặc biệt là thuốc chống trầm cảm ba vòng cũ (TCAs) như Tryptizol / Saroten (amitriptyline) và Anafranil (clomipramine). Cũng như các loại thuốc mới hơn như Remeron (mirtazapine) . Lithium (điều trị rối loạn trầm cảm hưng cảm) cùng thường gây tăng cân. Trong khi đó các thuốc chống trầm cảm phổ biến nhất được biết đến như SSRI, ví dụ, Celexa (citalopram) và Zoloft (sertraline) dường như không ảnh hưởng đáng kể đến cân nặng.
 • Một số loại thuốc tránh thai có thể góp phần làm tăng cân nhẹ. Trong đó chủ yếu là những thuốc chỉ chứa progesterone và không có estroge. Ví dụ như thuốc viên nhỏ, thuốc ngừa thai hoặc que cấy tránh thai.
 • Thuốc huyết áp dưới dạng thuốc ức chế beta (thuốc chẹn beta) có thể dẫn đến tăng cân ở một số người. Những loại thuốc này bao gồm: Seloken, Lopressor (metoprolol) và Tenormin (atenolol).
 • Thuốc động kinh có thể gây tăng cân (ví dụ: carbamazepine và valproate).
 • Thuốc dị ứng và thuốc kháng histamine có thể can thiệp vào việc giảm cân, đặc biệt là ở liều cao. Cortisone thậm chí còn tồi tệ hơn.
 • Thuốc kháng sinh có thể có thể dẫn đến tăng cân tạm thời bằng cách làm xáo trộn hệ vi sinh vật đường ruột cũng như làm tăng lượng năng lượng mà chúng ta hấp thụ từ thực phẩm. Đó là lý do tại sao bạn không nên sử dụng kháng sinh trừ khi bạn thực sự cần nó.

Cùng đón bỏ túi ngay những cách giảm cân khác trong 18 cách giảm cân hiệu quả nhất hiện nay hiện nay phần 2 nhé!

guest
0 Bình luận
Phản hồi
Xem tất cả bình luận

Gửi câu hỏi cho bác sĩ