Nguy cơ vô sinh ở người béo phì? Cách khắc phục

Thời gian đọc: 36 Giây
Reading Time: 36 giây
Thừa cân hoặc béo phì có thể ảnh hưởng đến khả năng mang thai của các cặp vợ chồng. Hiểu được nguy cơ vô sinh ở người béo phì và những cách khắc phục hiệu quả có thể giúp bạn có được đời sống vợ chồng hạnh phúc hơn.
Nguy cơ vô sinh ở người béo phì? Cách khắc phục
Thừa cân hoặc Béo phì có thể ảnh hưởng đến khả năng mang thai của các cặp vợ chồng

Khi nào bạn bị béo phì?

Béo phì là một vấn đề sức khỏe quan trọng và đặc biệt phổ biến ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Béo phì và thừa cân liên quan đến sự tích tụ chất béo bất thường và quá mức ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của cơ thể. 

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), nếu một người có BMI (chỉ số khối cơ thể):

 • BMI lớn hơn hoặc bằng 25 kg/m2 thì được coi là thừa cân.
 • BMI lớn hơn hoặc bằng 30 kg/m2 thì được coi là béo phì.

Về cách tính chỉ số BMI, được thực hiện như sau: 

 • BMI được tính bằng cách lấy chiều cao (tính bằng mét) nhân với 2.
 • Sau đó, lấy cân nặng (tính bằng kg) chia cho kết quả vừa tìm được ở phép tính trên: Cân nặng/ (chiều cao x2). 

Lưu ý, chỉ số BMI chỉ áp dụng được với một người bình thường, không áp dụng đối với những người tập thể hình, vận động viên, phụ nữ có thai. 

Đăng ký miễn phí

Tư vấn - Đo BMI - Thăm khám

Hoặc gọi ngay 0828.53.666

Hoặc

Hotline

Nguy cơ vô sinh ở phụ nữ béo phì

Vô sinh ở nữ giới là tình trạng không mang thai mặc dù có quan hệ tình dục không được bảo vệ thường xuyên sau một năm hoặc thụ tinh nhân tạo điều trị ở phụ nữ dưới 35 tuổi và sau 6 tháng ở phụ nữ 35 tuổi trở lên.

 • Theo Hiệp hội Y học Sinh sản Hoa Kỳ (ASRM) cho biết, béo phì là nguyên nhân gây ra tình trạng khó sinh ở 6% phụ nữ chưa từng mang thai trước đây.
 • Trong một số nghiên cứu khoa học khác đã cho ra kết quả rằng nguy cơ vô sinh ở phụ nữ béo phì cao gấp 3 lần so với phụ nữ không béo phì và khả năng sinh sản của họ dường như bị suy giảm trong cả chu kỳ thụ thai tự nhiên và hỗ trợ. 
 • Các nhà khoa học cũng chỉ ra rằng xác suất mang thai giảm 5% trên mỗi đơn vị BMI vượt quá 29 kg/m2.

Nguyên nhân Béo phì dẫn đến Vô sinh ở Phụ nữ

Nguyên nhân Béo phì dẫn đến Vô sinh ở Phụ nữ
Béo phì khiến thay đổi hormone giới tính dễ dẫn đến vô sinh ở nữ 

Béo phì ảnh hưởng đến vô sinh bằng cách làm khiến cơ thể phụ nữ thay đổi cách thức lưu trữ hormone giới tính. Cụ thể:

 • Các tế bào mỡ chuyển đổi một hormone nam được gọi là androstenedione thành một hormone nữ gọi là estrone.
 • Estrone ảnh hưởng đến sự trao đổi chất của phần não điều chỉnh chức năng buồng trứng và tinh hoàn. Điều này làm suy giảm chức năng sinh sản ở nữ giới.

Ngoài ra, béo phì còn làm ảnh hưởng đến chức năng sinh sản ở nữ giới, bởi các nguy cơ sau:

 • Tình trạng kháng insulin và mức leptin tăng lên và chứng hyper andromnia xảy ra ở phụ nữ béo phì. Tương tự, quá trình rụng trứng, thay đổi nồng độ adipokine và trục HPG, và sự hình thành steroid ở phụ nữ béo phì ảnh hưởng đến hệ thống sinh sản.
 • Béo phì có thể làm giảm chức năng sinh sản do ảnh hưởng đến cả buồng trứng và nội mạc tử cung, khiến tỷ lệ có thai giảm, tỷ lệ sẩy thai tăng và các biến chứng thai kỳ tăng.
 • Mô mỡ dư thừa ở phụ nữ làm trầm trọng thêm hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS), rụng trứng và có thể gây thiểu năng sinh dục ở phụ nữ. Mô mỡ cũng ảnh hưởng đến sự phát triển của nang trứng.

Nguy cơ vô sinh ở đàn ông Béo phì

Theo nghiên cứu, vô sinh ở nam giới chiếm 25 đến 30% trong tổng số các trường hợp vô sinh ở người, và béo phì là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. 

Theo nghiên cứu của WHO năm 1987, ở đàn ông, chỉ số BMI thấp và cao (tương ứng dưới 19 kg/m 2 hoặc hơn 30 kg/m2) đều liên quan đến giảm thể tích tinh hoàn và giảm chất lượng tinh dịch cho thấy suy giảm khả năng sinh tinh ở nam giới.

Nguy cơ vô sinh ở đàn ông Béo phì
Ở đàn ông chỉ số BMI thấp và cao đều liên quan đến vô sinh
 • Béo phì ở nam giới được cho là nguyên nhân gây ra sự thay đổi các thông số tinh dịch, đặc biệt là nồng độ tinh trùng, tổng số lượng tinh trùng, tổng số lượng tinh trùng di động, tổng số lượng tinh trùng di động tăng dần, hình thái tinh trùng và phân mảnh DNA. 
 • Theo một nghiên cứu vào tháng 3 năm 2010 trên tạp chí Nature Reviews Urology, béo phì có thể ảnh hưởng đến số lượng tinh trùng, nồng độ tinh trùng và khả năng bơi tốt của tinh trùng.
 • Hơn nữa, béo phì có thể ảnh hưởng tiêu cực đến mức testosterone độc ​​lập với BMI. Dẫn đến Hội chứng ngưng thở khi ngủ (SA) ở nam giới liên quan đến việc giảm chất lượng cuộc sống tình dục. Sự kết hợp của các yếu tố nói trên có thể dẫn đến tác động kép lên khả năng sinh sản của nam giới.
 • Một trong những nhược điểm của béo phì có thể góp phần làm thay đổi các thông số sản xuất tinh trùng ở nam giới, có nghĩa là tăng nhiệt tuyến sinh dục do tăng mỡ bìu. Trong khi, quá trình sinh tinh rất nhạy cảm với nhiệt, với nhiệt độ tối ưu ở người là từ 34–35 ° C.

Tuy nhiên, ảnh hưởng của béo phì đối với sinh sản của nam giới được ghi nhận ít hơn ở nữ giới. 

Quan tâm: Béo phì và nguy cơ mỡ máu tăng cao – Những hệ quả bạn nên biết

Nguyên nhân Béo phì dẫn đến vô sinh ở Nam giới

 • Béo phì có thể làm tăng nhiệt độ cơ thể, đặc biệt là xung quanh bìu.
 • Béo phì dẫn đến sự mất cân bằng nội tiết tố. Đàn ông béo phì có nhiều khả năng có mức estrogen cao hơn, kết hợp với mức độ thấp hơn của các hormone sản xuất tinh trùng như ức chế B và androgen.
 • Những người đàn ông béo phì có nhiều khả năng có số lượng tinh trùng thấp hoặc không tồn tại (theo một bài báo tháng 3 năm 2012 trên tạp chí JAMA Internal Medicine).

Quan tâm: Béo phì và suy dinh dưỡng: Những con số cần phải biết

Khắc phục nguy cơ vô sinh ở người béo phì

Rất khó để điều trị vô sinh ở người béo phì vì như đã đề cập ở trên, béo phì khiến cơ hội thụ thai thấp. Giảm cân ở những người thừa cân và béo phì đã được chứng minh là cải thiện kết quả sinh sản, bao gồm cả khả năng sinh sản. 

Theo nghiên cứu phát hiện ra rằng ngay cả một sự giảm cân nhỏ ở những người vô sinh do béo phì cũng dẫn đến cải thiện khả năng sinh sản, tỷ lệ mang thai và kết quả mang thai.

Khắc phục nguy cơ vô sinh ở người béo phì
Giảm cân ở người thừa cân và béo phì cải thiện kết quả sinh sản, và khả năng sinh sản

Giảm cân ở phụ nữ béo phì sẽ giúp cải thiện cải thiện khả năng rụng trứng, kích thích tỷ lệ mang thai. Và giảm cân ở những người đàn ông béo phì sẽ giúp tăng đáng kể tổng số lượng tinh trùng và tỷ lệ phần trăm tinh trùng có hình thái bình thường, tăng cường khả năng thụ thai với nữ giới.

Hy vọng với bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ về nguy cơ vô sinh ở người Béo phì cho cả nam giới và nữ giới. Từ đó giúp bạn có được đời sống vợ chồng hạnh phúc hơn.
Đánh giá bài viết này
898lượt xem
Đánh giá bài viết này

Ý kiến của bạn

Gửi
Hình ảnh
Ưu đãi
tháng 1
Hình ảnh
Tư vấn
trực tuyến
Hình ảnh
Video
audio
Hình ảnh
Gọi lại
cho tôi