Trang chủ » Tin tức » Wiki giảm cân » Kiến Thức Giảm Béo » Tổng Hợp » Những điều cần biết về phẫu thuật dạ dày để giảm cân 

Những điều cần biết về phẫu thuật dạ dày để giảm cân 

Chỉ mất 15 giây để đọc

 

Phẫu thuật dạ dày để giảm cân là việc loại bỏ hoặc giảm kích thước dạ dày của bạn. Sau khi phẫu thuật bạn có thể giảm tới 50% trọng lượng cơ thể. Tuy nhiên bên cạnh những lợi ích cũng có thể xảy ra các biến chứng bạn cần biết.

 

Phẫu thuật dạ dày thu nhỏ bụng là cách nhiều người chọn để giảm béo

Phẫu thuật dạ dày thu nhỏ bụng là cách nhiều người chọn để giảm béo

Phẫu thuật cắt dạ dày bao gồm những gì?

Phẫu thuật cắt dạ dày hầu như luôn được thực hiện bằng phương pháp nội soi. Phương pháp này giúp bạn hồi phục một cách nhanh chóng.

Phẫu thuật cắt dạ dày được thực hiện bằng cách gây mê toàn thân, chính vì vậy bạn cần có sự trợ giúp của máy thở trong suốt quá trình phẫu thuật.

Yêu cầu của cuộc phẫu thuật là phải chia dạ dày của bạn thành hai phần không bằng nhau. Khoảng 80% phần cong bên ngoài của dạ dày được cắt và loại bỏ.

Các cạnh của phần dạ dày còn lại sau đó được ghim hoặc khâu lại với nhau. Lúc này, dạ dày bị cắt mang hình quả chuối chỉ bằng khoảng 25% so với kích thước ban đầu.

Nó có hiệu quả không?

Dạ dày được phẫu thuật sẽ giúp bạn giảm cân theo hai cách:

  • Dạ dày của bạn nhỏ đi đáng kể nên bạn sẽ nhanh cảm thấy no hơn so với trước khi phẫu thuật.
  • Bạn sẽ không đói như trước do phần dạ dày sản sinh ra ghrelin – một loại hormone có liên quan đến cảm giác đói – đã bị loại bỏ.

Trong vòng 18 đến 24 tháng sau khi phẫu thuật cắt dạ dày, Bạn có thể giảm ít nhất 50% trọng lượng dư thừa của mình.

Ai nên thực hiện phẫu thuật này?

Bạn chỉ nên phẫu thuật khi đã vô cùng nỗ lực để cải thiện chế độ ăn uống và thói quen tập thể dục cũng như việc sử dụng thuốc giảm cân không có kết quả.

Ngoài ra, còn phải dựa vào chỉ số khối cơ thể (BMI) của bạn và không mắc một số bệnh liên quan đến béo phì sau đây:

  • Béo phì cực độ (bệnh tật) ( BMI từ 40 trở lên). 
  • Béo phì (BMI từ 35 đến 39) với ít nhất một tình trạng đáng kể liên quan đến béo phì

Biến chứng

Phẫu thuật cắt dạ dày tương đối an toàn tuy nhiên, vẫn có thể có rủi ro và biến chứng. Một số biến chứng có thể xảy ra đó là:

  • Xuất huyết. Chảy máu từ vết thương phẫu thuật hoặc bên trong cơ thể của bạn có thể dẫn đến sốc khi trở nên nghiêm trọng.
  • Huyết khối tĩnh mạch sâu. Phẫu thuật và quá trình hồi phục có thể khiến hình thành cục máu đông trong tĩnh mạch, thường là ở tĩnh mạch chân.
  • Thuyên tắc phổi. Nghẽn mạch phổi có thể xảy ra khi một phần của cục máu đông bị vỡ ra và di chuyển đến phổi của bạn.
  • Nhịp tim không đều. là một trong những nguy cơ sau phẫu thuật.
  • Viêm phổi. Cơn đau có thể khiến bạn thở nông và có thể dẫn đến viêm phổi .

Phẫu thuật tay áo dạ dày có thể gặp một số các biến chứng bao gồm:

  • Rò dạ dày. Đường khâu trong dạ dày có thể xuất hiện vết dò khiến dịch bị chảy ra ngoài. Đây là một trong những biến chứng rất nguy hiểm.
  • Hẹp. Trong trường hợp ống bao tử có thể đóng lại một phần gây nên tắc nghẽn dạ dày.
  • Thiếu hụt vitamin. Dạ dày bị cắt bỏ có thể dẫn đến thiếu hụt vitamin trong quá trình hấp thụ thức ăn. Điều này khiến bạn phải bổ sung thêm vitamin bằng cách sử dụng thuốc.
  • Ợ chua. Cắt dạ dày có thể gây ra hoặc làm trầm trọng thêm chứng ợ nóng. Điều này thường có thể được điều trị bằng thuốc không kê đơn.

Điều quan trọng đó là thay đổi chế độ ăn uống và thói quen tập thể dục, bởi đây là điều cần thiết để giảm cân và duy trì cân nặng sau khi phẫu thuật cắt dạ dày. Bạn sẽ bị tăng cân trở lại nếu:

  • Ăn quá nhiều
  • Ăn một chế độ ăn uống không lành mạnh
  • Tập thể dục quá ít

Các mối quan tâm khác

Khi giảm cân quá nhanh, bạn có thể còn lại một lượng lớn da thừa. Đây là một tác dụng phụ rất hay gặp của phẫu thuật cắt dạ dày. Phần da thừa này có thể được phẫu thuật cắt bỏ. 

Tuy nhiên phải mất đến 18 tháng để cơ thể bạn ổn định sau khi phẫu thuật cắt dạ dày vậy nên tốt nhất bạn nên đợi trước khi thực hiện quy trình loại bỏ da. 

Chế độ ăn uống của bạn sẽ thay đổi như thế nào sau khi phẫu thuật cắt dạ dày?

Trước khi phẫu thuật cắt dạ dày được thực hiện, bác sĩ sẽ giúp bạn thay đổi lối sống cụ thể. Những thay đổi này nhằm giúp bạn đạt được và duy trì việc giảm cân.

Một trong những thay đổi này bao gồm ăn một chế độ ăn lành mạnh hơn như sau:

  • Hai tuần trước khi phẫu thuật. Việc cần làm là tăng protein, giảm lượng carbohydrate và loại bỏ đường khỏi chế độ ăn uống của bạn.
  • Hai ngày trước và tuần đầu tiên sau phẫu thuật. Bạn sẽ chỉ ăn những chất lỏng trong suốt không chứa caffein và cacbonat.
  • Trong ba tuần tiếp theo. Bạn có thể ăn thực phẩm xay nhuyễn vào chế độ ăn uống của mình.

Bạn sẽ phải ăn thức ăn lành mạnh bình thường khoảng một tháng sau khi phẫu thuật. Bạn sẽ thấy rằng mình ăn ít hơn trước khi làm thủ thuật vì bạn sẽ nhanh no và không hề cảm thấy đói.

Chế độ ăn hạn chế có thể gây ra một số thiếu hụt dinh dưỡng. Bù đắp sự thiếu hụt này bằng cách uống vitamin tổng hợp, bổ sung canxi, tiêm B-12 hàng tháng và những loại khác theo khuyến cáo của bác sĩ phẫu thuật.

 

tag: phẫu thuật cắt dạ dày, ai nên cắt dạ dày, cắt dạ dày với người béo phì, tiêu chuẩn để cắt dạ dày,

guest
0 Bình luận
Phản hồi
Xem tất cả bình luận

Gửi câu hỏi cho bác sĩ

error: Content is protected !!