Sinh nở và béo phì ở phụ nữ: Cân nặng trước, trong và sau khi mang thai

Thời gian đọc: 30 Giây
Reading Time: 30 giây
Những năm sinh nở là giai đoạn quan trọng trong cuộc đời của mỗi người phụ nữ, vì có thể khiến các bà mẹ tăng cân đáng kể dẫn đến béo phì. Hiểu rõ về mối liên hệ giữa việc sinh nở và béo phì ở phụ nữ: cân nặng trước, trong và sau khi mang thai sẽ giúp các bạn duy trì được vóc dáng lý tưởng và sức khỏe tốt. 
Sinh nở và béo phì ở phụ nữ: Cân nặng trước, trong và sau khi mang thai
Mối liên hệ giữa việc sinh nở và béo phì ở phụ nữ: cân nặng trước, trong và sau khi mang thai

Tình trạng béo phì khi sinh nở ở phụ nữ

Trong một nghiên cứu ở Hoa Kỳ về tình trạng béo phì khi sinh nở ở phụ nữ, nhận được kết quả sau:

 • Bắt đầu mang thai: Có 45% phụ nữ thừa cân hoặc béo phì, tăng từ 24% so với năm 1983.
 • Khi mang thai: Có 43% phụ nữ mang thai tăng cân hơn mức khuyến cáo.

Qua đó có thể thấy:

 • Thừa cân và béo phì ở bà mẹ là tình trạng sản khoa có nguy cơ cao thường gặp nhất có liên quan đến các bệnh, như: Đái tháo đường thai kỳ, rối loạn tăng huyết áp, và bệnh macrosomia ở trẻ sơ sinh, trong số các biến chứng chu sinh khác. 
 • Phụ nữ đã quá cân hoặc béo phì trước khi mang thai lần đầu có xu hướng giữ hoặc tăng cân nhiều hơn sau khi mang thai so với phụ nữ có trọng lượng trung bình.
 • Tăng cân trước, trong và sau khi mang thai không chỉ ảnh hưởng đến thai kỳ hiện tại mà còn có thể là nguyên nhân chính dẫn đến sự phát triển sau này của bệnh béo phì ở phụ nữ trong độ tuổi trung niên.

Mức cân nặng hợp lý Trước, Trong và Sau khi mang thai

Mức cân nặng hợp lý Trước, Trong và Sau khi mang thai
Trước và trong khi mang thai là thời điểm vàng để phụ nữ tính toán cân nặng sau sinh 
 • Duy trì cân nặng đáng kể sau sinh: ở mức >=5kg so với cân nặng trước khi sinh ở thời điểm 1 đến 2 năm sau khi sinh là một biện pháp hữu ích hơn để xác định người phụ nữ có sự thay đổi cân nặng đáng kể sau khi mang thai hay không.
 • Tỷ lệ thừa cân hoặc béo phì sau khi mang thai: phụ nữ có chỉ số khối cơ thể [BMI]> 26. Sự thay đổi trọng lượng trung bình hoặc sự “duy trì” từ lúc bắt đầu mang thai đến sau khi sinh có thể tùy thuộc vào sự thay đổi khác nhau ở mỗi người.

Đăng ký miễn phí

Tư vấn - Đo BMI - Thăm khám

Hoặc gọi ngay 0828.53.6666

Hoặc

Hotline

Các yếu tố nguy cơ tăng cân Trước và Trong khi mang thai

Phụ nữ thừa cân và béo phì trước khi mang thai: 

 • Ở nhóm phụ nữ này có nguy cơ tăng cân khi mang thai vượt quá khuyến nghị cho phép từ 21 – 23 lần, cao hơn từ 2 – 6 lần so với những phụ nữ bình thường. 
 • Phụ nữ béo phì khi mang thai cũng có nhiều khả năng thai nhi sinh ra mắc bệnh béo phì.

Một số nghiên cứu khoa học đã đưa ra khuyến nghị rằng tăng cân khi mang thai dưới 15 lbs ở phụ nữ béo phì có thể làm giảm nguy cơ trẻ lớn hơn so với tuổi thai. 

Tăng cân quá mức khi mang thai 

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc phụ nữ tăng cân trên mức khuyến nghị khi mang thai (BMI ≥ 26) có liên quan đến nguy cơ thừa cân sau khi mang thai cao gấp 3 lần so với những phụ nữ có cân nặng thấp hơn hoặc trung bình khi mang thai. 

Trong đó. tổng mức tăng của thai kỳ chiếm từ 20% đến 35% sự thay đổi trong mức tăng cân của phụ nữ. 

Duy trì cân nặng đáng kể sau sinh, nguy cơ béo phì

Duy trì trọng lượng đáng kể sau sinh:

Duy trì cân nặng đáng kể sau sinh được định nghĩa là trọng lượng cơ thể cao hơn trọng lượng dự kiến ​​ít nhất 5kg. Và có khoảng 13 – 20% phụ nữ mang thai bị duy trì trọng lượng đáng kể ở thời điểm 1 năm sau khi sinh.

Duy trì trọng lượng đáng kể sau sinh:
Duy trì cân nặng sau sinh  là trọng lượng cơ thể cao hơn kiến ​​ít nhất 5kg

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do: 

 • Phụ nữ có mức độ tăng cân cao khi mang thai.
 • Phụ nữ đã bị thừa cân hoặc béo phì (BMI ≥25) trước khi sinh: sẽ có mức tăng cân trung bình sau sinh (từ 3 đến 6kg) cao hơn so với những phụ nữ có cân nặng trung bình (BMI <25) trước khi mang thai (khoảng 1kg).
 • Sinh con đầu lòng: nghiên cứu chỉ ra rằng tăng cân dai dẳng do mang thai chủ yếu xảy ra sau lần sinh đầu tiên (tức là sự tăng cân tích lũy sẽ không xảy ra với những lần sinh tiếp theo).
 •  Tình trạng kinh tế xã hội thấp hoặc mang thai con thuộc chủng tộc da đen.
 • Phụ nữ ngủ ít hơn 5 giờ mỗi ngày. 

Trong đó, các yếu tố nguy cơ quan trọng nhất khiến trọng lượng cơ thể không thể trở lại trong vòng 5kg trước khi mang thai là do người mẹ thừa cân hoặc béo phì trước khi mang thai và tăng cân thai kỳ quá mức

Nguy cơ béo phì sau khi mang thai

Nguy cơ béo phì sau khi mang thai
Sự khác biệt về chủng tộc và dân tộc và đặc điểm của người mẹ cũng là nguy cơ dẫn đến béo phì 
 • Sự khác biệt về chủng tộc và dân tộc: Phụ nữ da đen có nguy cơ bị thừa cân, béo phì trong vòng trung bình 2 năm sau khi sinh cao hơn khoảng 40% so với phụ nữ da trắng (10% so với 7%). Và phụ nữ châu Á giảm đáng kể nguy cơ thừa cân, béo phì (2% so với 7%) khi so sánh với phụ nữ da trắng.
 • Đặc điểm của người mẹ: ảnh hưởng đến nguy cơ thừa cân, béo phì sau khi mang thai cao hơn gấp 2 – 3 lần, như: tuổi có thai dưới 12 tuổi, lần sinh đầu tiên từ 24 đến 30 tuổi, 16 tuổi và thời gian ngủ ngắn (<5 giờ mỗi 24 giờ) vào lúc 6 tháng sau sinh. 

Quan tâm: Mức độ Hormones và Béo phì có liên quan gì với nhau?

Qua bài viết này có thể thấy sinh nở và béo phì ở phụ nữ: Cân nặng trước, trong và sau khi mang thai có mối liên hệ mật thiết với nhau. Để đảm bảo sức khỏe của mẹ và thai nhi trong giai đoạn thai kỳ, bạn cần tuân theo các chỉ định của bác sĩ và thường xuyên thăm khám tại các cơ sở y tế uy tín.
5/5 - (1 bình chọn)
797lượt xem
5/5 - (1 bình chọn)
0 Bình luận
Phản hồi
Xem tất cả bình luận
Hình ảnh
Ưu đãi
tháng
Hình ảnh
Tư vấn
trực tuyến
Hình ảnh
Video
audio
Hình ảnh
Gọi lại
cho tôi