Trang chủ » Tin tức » Wiki giảm cân » Kiến Thức Giảm Béo » Thực Đơn » Thực phẩm nên ăn và nên tránh trong chế độ Lowfat

Thực phẩm nên ăn và nên tránh trong chế độ Lowfat

Chỉ mất 15 giây để đọc

Thực phẩm nên ăn và nên tránh trong chế độ Lowfat là gì? Tham khảo các thông tin chia sẻ ngay dưới đây để có câu trả lời chính xác nhất bạn nhé!

Đúng như tên gọi, chế độ Lowfat hạn chế lượng chất béo tối đa trong bữa ăn của bạn. Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên ăn gì, nên tránh gì khi thực hiện chế độ ăn Lowfat thì dành ra ít phút để đọc các thông tin hữu ích dưới đây.

Chất béo có tốt hay không?

Chế độ ăn Lowfat đế cao giảm hàm lượng chất béo vào trong cơ thể một cách tối đa nhất. Vậy trước khi đi vào chi tiết các loại thực phẩm nên ăn và nên tránh khi thực hành chế độ ăn Lowfat, bạn nên biết chất béo là gì và chất béo có tốt hay không.

Về bản chất, chất béo là một nhóm dưỡng chất thiết yếu của cơ thể. Chúng cung cấp hàm lượng quan trọng, giúp cơ thể phát triển và khỏe mạnh. Theo các chuyên gia, mỗi gam chất béo cung cấp 9 calo, cao hơn so với carbohydrate và protein bình thường khoảng 4 calo/g.

Chất béo không hoàn toàn xấu như bạn vẫn nghĩ đâu!

Chất béo không hoàn toàn xấu như bạn vẫn nghĩ đâu!

Để có thể đưa ra được kết luận chất béo có tốt hay không thì bạn cần biết các loại của chúng. Tổng quát, chất béo được chia làm 2 loại:

  • Chất béo bão hòa: Nhóm chất béo này có thể làm tăng nồng độ cholesterol xấu trong máu, tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Một số thực phẩm của chất béo bão hòa như thịt động vật, sữa và các sản phẩm từ sữa,…
  • Chất béo không bão hòa: Là nhóm chất lỏng có nguồn gốc từ thực vật. Các chuyên gia coi đây là nhóm chất béo “tốt” cho sức khỏe. Ví dụ thực phẩm tiêu biểu cho nhóm chất béo không bão hòa có thể kể đến như: dầu ô liu, đậu phộng, quả bơ,…

Trong vài năm trở lại đây, các chuyên gia dinh dưỡng thường đưa ra lời khuyên cho những người muốn giảm cân là nên ăn chế độ giảm hàm lượng chất béo tối đa như Lowfat. Đây là chế độ ăn khuyến khích sử dụng nhiều trái cây và rau quả cũng như các chất xơ từ ngũ cốc nguyên hạt để giảm cân.

Như vậy, chất béo không phải là một chất xấu. Đây là một nhóm dưỡng chất mà cơ thể không thể thiếu. Bạn chỉ nên thực hiện chế độ ăn Lowfat với mục tiêu giảm tối đa sự nạp vào các loại chất béo không tốt và tăng cường ăn các loại chất béo tốt.

Thực phẩm nên ăn, nên tránh khi thực hiện chế độ ăn Lowfat

Dưới đây là sự phân loại thực phẩm nên ăn, nên tránh khi thực hiện chế độ ăn Lowfat được chia thành nhóm.

Vậy nên ăn và không ăn thực phẩm nào khi ăn kiêng theo chế độ Lowfat?

Vậy nên ăn và không ăn thực phẩm nào khi ăn kiêng theo chế độ Lowfat?

Nhóm 1: Thực phẩm ngũ cốc

  • Nên ăn: Bánh mì, bột mì, yến mạch, ngũ cốc ăn sáng, gạo, mì ống ít chất béo.
  • Nên tránh: Bánh quy, bánh nướng, bánh nướng hoa quả, bánh sừng bò, bánh mì rán, bánh ngọt.

Nhóm 2: Trái cây, rau và các loại hạt

  • Nên ăn: Tất cả các loại rau tươi, đông lạnh, các loại quả như bơ, hạnh nhân, hồ đào, hạt phỉ, hạt óc chó,…
  • Nên tránh: Khoai tây, khoai tây qua chế biến, rau chiên, các loại hạt đã tẩm ướp gia vị.

Nhóm 3: Cá

  • Nên ăn: Tất cả các loại cá trắng.
  • Nên tránh: Các loại cá đóng hộp như cá trích, cá thu, cá mòi, trứng cá muối.

Nhóm 4: Thịt

  • Nên ăn: Các loại thịt nạc trắng như thịt gà, ức gà (không bao gồm da).
  • Nên tránh: Thịt nạc dăm, thịt qua chế biến, thịt hộp, xúc xích, bánh nướng thịt.

Nhóm 5: Trứng, thực phẩm từ sữa

  • Nên ăn: Sữa tách béo, phô mai sữa đông, sữa chua, lòng trắng trứng.
  • Nên tránh: Sữa nguyên chất, kem, hầu hết các pho mai cứng, socola,…

Nhóm 6: Đồ uống và súp

  • Nên ăn: Trà, cafe, nước khoáng, các loại nước ép trái cây.
  • Nên tránh: Súp kem, đồ uống từ sữa.

Quan tâm: Thực đơn ăn kiêng Whole30 mẫu cho 1 tuần hiệu quả

Có nên thực hiện chế độ ăn Lowfat hay không?

Để biết mình có phù hợp với một chế độ ăn nào đó, không có cách nào tốt hơn là thử. Bạn sẽ sở hữu được kết quả giảm cân như ý nếu bạn cam kết kiên trì thực hiện ăn uống đúng theo chế độ ít chất béo trong một khoảng thời gian nhất định.

Chế độ ăn giảm chất béo Lowfat có thể khiến nhiều bạn hiểu lầm càng giảm chất béo trong khẩu phần ăn hàng ngày thì càng tốt. Điều này không hoàn toàn đúng bởi chất béo được chia ra làm 2 loại tốt và xấu.

Chất béo giúp xây dựng các màng tạo nên các tế bào giúp cơ thể chúng ta phát triển khỏe mạnh. Đặc biệt tốt cho tóc và da. Nếu giảm chất béo trong chế độ ăn hàng ngày, rất có thể bạn rơi vào tình cảnh sức khỏe suy yếu, tóc rụng và da sạm màu.

Quan tâm: Thực đơn giảm béo: Những hiểu lầm tai hại và nguy cơ

Tóm lại

Để thực hiện chế độ ăn Lowfat hiệu quả, bạn có thể dựa vào một số gợi ý các loại thực phẩm trong bài để lên kế hoạch. Lời khuyên là bạn nên duy trì chế độ ăn Lowfat ít nhất là 2 tuần để cơ thể có thời gian thích nghi với chế độ ăn mới. Đồng thời, sau khoảng thời gian này, bạn mới nhận thấy rõ rệt sự thay đổi cân nặng.

Hy vọng những chia sẻ thông tin về thực phẩm nên ăn và nên tránh trong chế độ Lowfat trong bài viết hữu ích cho bạn. Chúc bạn sớm sở hữu được vóc dáng như ý!

 

Nguồn dịch và tổng hợp

patient.info

guest
0 Bình luận
Phản hồi
Xem tất cả bình luận

Gửi câu hỏi cho bác sĩ

error: Content is protected !!