Trang chủ » Tin tức » Wiki giảm cân » Kiến Thức Giảm Béo » Tổng Hợp » Các loại thực phẩm tăng nguy cơ béo phì

Khuyến mại

Các loại thực phẩm tăng nguy cơ béo phì

Chỉ mất 15 giây để đọc

Béo phì do rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên trong đó có chế độ ăn uống không lành mạnh khoa học. Điều đáng nói là có một số thực phẩm có thể gây nguy cơ tăng cân hơn rất nhiều so với các loại khác, vì vậy bạn hãy hạn chế hoặc tránh xa các loại thực phẩm tăng nguy cơ béo phì dưới đây.

Đồ chiên, nhiều dầu mỡ

Nhiều người thường cho rằng, để ngăn chặn, giảm béo phì nên chăm chỉ luyện tập thể dục thể thao. Tuy nhiên, điều này vẫn chưa đủ mà bạn cần có một chế độ ăn uống khoa học, tránh xa những thực phẩm dễ gây tăng cân, béo phì.

Ăn uống lành mạnh, khoa học không chỉ là tránh những thực phẩm độc hại mà còn phải làm sao để giữ cho trọng lượng cơ thể luôn được ổn định. Khi trọng lượng tăng quá nhanh quá sẽ kéo theo nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.

Sử dụng thực phẩm chiên, rán nhiều dầu mỡ khiến cơ thể tăng cân rất nhanh

Sử dụng thực phẩm chiên, rán nhiều dầu mỡ khiến cơ thể tăng cân rất nhanh

Có rất nhiều thực phẩm tăng nguy cơ béo phì, một trong số đó chính là đồ chiên, nhiều dầu mỡ. Những thực phẩm này như:

  • Gà rán
  • Khoai tây chiên
  • Hành tây chiên
  • Phô mai que
  • Bánh rán
  • Xúc xích

Thực phẩm chiên, nhiều dầu mỡ không chỉ thấy tại các cửa hàng thực phẩm ăn nhanh mà còn có nhiều trong các bữa cơm văn phòng, trong bữa cơm hằng ngày. Hầu như các thực phẩm này được chiên hoặc nấu với dầu.

Thực phẩm chiên, nhiều dầu mỡ thường dễ gây tăng cân béo phì bởi:

  • Thực phẩm nhiều dầu mỡ thường được nấu với một lượng lớn chất béo có hàm lượng calo cao. Nếu như bạn mang một củ khoai tây 100g đi nướng thì chúng chỉ chứa 93g calo. Còn nếu bạn mang đi chiên thì nó sẽ chứa đến 319g calo và 17g chất béo.
  • Không chỉ vậy, các thực phẩm chiên nhiều dầu mỡ còn có hàm lượng chất béo cao. Nếu như chất béo đã chuyển hóa và nằm trong cơ thể thì rất khó có thể phân hủy được chúng. Khi tình trạng này kéo dài sẽ gây ra ảnh hưởng không nhỉ đối với sức khỏe.
  • Chất béo còn làm tăng cholesterol xấu và làm giảm mức độ cholesterol tốt trong cơ thể. Điều này không chỉ khiến cho cơ thể của bạn dễ tăng cân béo phì mà còn có nguy cơ bị mắc các bệnh khác như tiểu đường, cao huyết áp.
  • Trong quá trình chế biến thực phẩm chiên rán, nhiều dầu mỡ còn có thể sinh ra chất acrylamide. Đây là một chất ung thư đồng thời có thể gây độc thần kinh và làm ảnh hưởng tới khả năng sinh sản.

Tất cả các yếu tố trên đều khiến cho cơ thể dễ bị tăng cân, béo phì nếu như chúng ta thường xuyên ăn nhóm thực phẩm này. Thực phẩm chiên, rán nhiều dầu mỡ sẽ có hàm lượng calo cao hơn hẳn so với các thực phẩm chế biến bằng những phương pháp khác.

Các nghiên cứu trên động vật cũng cho thấy chất béo có thể dẫn đến tình trạng tăng cân ngay cả khi lượng calo không dư thừa. Thêm một nghiên cứu kéo dài trong vòng 8 năm cho thấy ở 41.518 phụ nữ đã xác định có cân nặng vượt mức 1kg tương đương mỗi lần sẽ tăng thêm 1% lượng chất béo trong chuyển hóa tiêu thụ.

Nếu như bạn muốn khỏe mạnh, giữ được trọng lượng cơ thể ở mức an toàn hãy tránh các nhóm thực phẩm này.

Thức ăn nhanh

Một loại thực phẩm khác dễ gây tăng cân béo phì đó chính thức ăn nhanh. Theo nhiều nghiên cứu cho thấy thức ăn nhanh có thể khiến cho lượng calo trong cơ thể dư thừa.

Thức ăn nhanh chứa lượng calo rất cao, khi nạp vào cơ thể dễ tích tụ và gây béo phì

Thức ăn nhanh chứa lượng calo rất cao, khi nạp vào cơ thể dễ tích tụ và gây béo phì

Có 4 lý do chứng minh thức ăn nhanh là thực phẩm tăng nguy cơ béo phì:

Thành phần không lành mạnh

Thức ăn nhanh chứa nhiều chất béo, đường và ít khoáng chất vitamin. Khi ăn thì cơ thể sẽ chỉ hấp thụ một lượng calo không lành mạnh dễ bị béo phì.

Các thức ăn nhanh đều có chất béo và lượng đường vượt quá mức quy định. Chúng có liên quan trực tiếp đến việc tăng cân.

Quy trình chế biến luôn được thực hiện ở nhiệt độ cao khiến cho dầu bị hydro hóa tạo nên một loại acid béo xấu có hại cho cơ thể.

Quan tâm:

Thức ăn nhanh có phần lớn hơn

Kích thước có vai trò quan trọng đến lượng thức ăn đưa vào miệng. Nếu bạn càng ăn nhiều sẽ dễ tăng cân, béo phì hơn.

Tiện lợi

Đây cũng là yếu tố gây nên béo phì. Sự tiện lợi tại các cửa hàng ăn nhanh là một mối liên hệ khác giữa béo phì và thức ăn nhanh.

Bạn hoàn toàn có thể gọi đồ ăn nhanh một cách đơn giản thông qua các ứng dụng. Nếu như bạn không kiểm soát được việc ăn uống thì số cân nặng cơ thể sẽ tăng lên nhanh chóng.

Viện thẩm mỹ Korea tư vấn miến phí về giảm béo bụng
Đăng ký tư vấn

Hoặc

Hotline

Thức ăn nhanh có chi phí thấp

Một trong những lý do nhiều người chọn thức ăn nhanh là chi phí thấp. Theo nghiên cứu cho Đại học Washington công bố thì một chế độ ăn chứa 2000 calo thức ăn nhanh sẽ có giá thấp hơn rất nhiều so với một chế độ ăn 2000 calo lành mạnh.

Các loại nước ngọt

Các loại nước ngọt như nước tăng lực, nước giải khát có gas. Đây được xem là một trong những thực phẩm có nguy cơ béo phì bởi:

Thức uống ngọt chứa rất nhiều chất làm ngọt, chất bảo quản và các thành phần dễ dàng chuyển hóa thành mỡ trắng tích lại cơ thể gây béo phì

Thức uống ngọt chứa rất nhiều chất làm ngọt, chất bảo quản và các thành phần dễ dàng chuyển hóa thành mỡ trắng tích lại cơ thể gây béo phì

  • Nước ngọt chứa nhiều chất làm ngọt nhân tạo phá vỡ khả năng điều chỉnh lượng calo của cơ thể dựa trên vị ngọt của nước mà bạn uống.
  • Nước ngọt không cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu nhưng chứa hàm lượng đường cao. Hàm lượng này đã vượt quá mức giới hạn trong một ngày  khiến cho cơ thể bị thừa quá nhiều đường.
  • Hàm lượng đường dư thừa sẽ tạo thành năng lượng dư thừa và tồn tại dưới dạng glycogen và triglyceride. Hai dạng này sẽ dễ dàng chuyển hóa thành mỡ trắng, tích lũy dưới da và gây nên tình trạng béo phì.

Đồ ăn ngọt

Phần lớn thành phần trong đồ ngọt đều chuyển hóa thành mỡ trắng dễ gây béo

Phần lớn thành phần trong đồ ngọt đều chuyển hóa thành mỡ trắng dễ gây béo

Đồ ăn ngọt cũng là thực phẩm tăng nguy cơ béo phì mà bạn nên nắm được. Các đồ ăn ngọt bạn nên hạn chế ăn như:

  • Bánh kem
  • Bánh ngọt
  • Kẹo, bánh
  • Socola sữa
  • Bánh quy
  • ….

Chất ngọt trong các loại thực phẩm này khác với trái cây. Đường trong đồ ngọt chỉ tập trung đến gan và phần lớn sẽ biến thành năng lượng dư thừa dưới dạng mỡ trắng chứ không thể chuyển hóa thành năng lượng đến não và cơ bắp.

Quan tâm: Cách giảm cân tại nhà không dùng thuốc

Nếu như bạn ăn quá nhiều đồ ngọt không chỉ tăng nguy cơ béo phì mà còn dễ mắc một số bệnh lý khác như tiểu đường. Vì vậy, bạn hãy lên một chế độ ăn uống sao cho khoa học đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Đồ ăn nhiều tinh bột

Tinh bột khiến tăng cân, béo phì

Tinh bột chứa thành phần tạo cảm giác thèm ăn thường xuyên dẫn tới hiện tượng tăng cân, béo phì

Đồ ăn nhiều tinh bột cũng là một trong những thực phẩm bạn nên hạn chế ăn nếu không muốn tăng cân, béo phì bởi:

  • Tinh bột làm tăng cảm giác thèm ăn, khiến cho cơ thể sản sinh ra insulin. Hormone này sẽ tự động lấy đi những chất dinh dưỡng trong máu vì đang sẵn sàng tiếp nhận các chất khác nên sẽ khiến bạn có cảm giác đối.
  • Việc ăn nhiều tinh bột cũng có thể khiến cho chúng ta có cảm giác nghiện ăn. Bởi nó sản sinh ra serotonin, đây là hormone mang lại cho bạn cảm giác thư thái từ đó tạo cảm giác thèm ăn tinh bột, việc này lại dẫn đến tình trạng tăng cân, béo phì.
  • Ăn tinh bột dễ dàng lưu trữ chất béo do các tuyến tụy sản sinh ra insulin. Khi mức insulin trong máu cao do nạp quá nhiều tinh bột sẽ khiến cho chất béo bị lưu trữ lâu và nhiều hơn gây tăng cân.

Có rất nhiều các loại thực phẩm tăng nguy cơ béo phì mà bạn nên nắm được để hạn chế ăn. Ngoài việc chú ý đến chế độ ăn uống bạn cũng nên tập luyện thể dục thể thao để tăng cường sức khỏe. Nếu có dấu hiệu tăng cân béo phì nên đi thăm khám đến bác sĩ tư vấn để có được những biện pháp ngăn chặn hiệu quả nhất.

Nguồn dịch và tổng hợp từ Internet

guest
0 Bình luận
Phản hồi
Xem tất cả bình luận
Khuyến mại

Gửi câu hỏi cho bác sĩ